chuyển động thẳng biến đổi đều

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused: mọi người giải chi tiết giúp mình nhé

1, 1 người đứng ở sân ga thấy toa 1 của đoàn tàu đang đi vào ga trước mắt người quan sát trong 5 giây,và thấy toa thứ 2 đi qua trước mắt trong 45 giây, khi tàu dừng lại đầu toa 1 cách người ấy 75m. Hãy xác định gia tốc của đoàn tàu biết chuyển động của tàu là chuyển động chậm dần đều.

2, 1 vật chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc a từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đường s trong thời gian t. Tính
a,khoảng thời gian vật đi hết 1m đầu tiên
b, khoảng thời gian vật đi hế 1m cuối cùng
3, 1 người đúng ở sân ga nhìn đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều, toa thứ nhất đi qua trước mặt người ấy trong t (giây).hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao lâu. áp dụng bằng số với t=5 giây và n=9
4, 1ô tô đang chạy với vận tốc 15m/s thì hãm phanh và chuyển động chậm dần đều với gia tốc là 1m/s^2. hỏi sau khi chạy bao lâu thì xe dừng lại:p:D
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Bài 3

:confused: mọi người giải chi tiết giúp mình nhé

3, 1 người đúng ở sân ga nhìn đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều, toa thứ nhất đi qua trước mặt người ấy trong t (giây).hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao lâu. áp dụng bằng số với t=5 giây và n=9


Quẵng đường toa thứ nhất đi được trong t (s) là:

$s_1$=\frac{at^2}{2}

Quẵng đường toa thứ n đi đc là:

$s_n=\frac{a.{t_n}^2 }{2}$

Ta có: $s_1=\frac{1}{n}s_n$

$at^2=\frac{1}{n}a{t_n}^2$

$t^2=\frac{1}{n}{t_n}^2$

$t=\sqrt{\frac{1}{n}}t_n$

$t_n=t\sqrt{n}$

Toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong:

$t_{n-1}=t\sqrt{n-1}$

Với t=5 giây và n=9 , ta có:

$t_9=5.\sqrt{9}=15s$
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

:confused:
mọi người giải chi tiết giúp mình nhé


2, 1 vật chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc a từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đường s trong thời gian t. Tính
a,khoảng thời gian vật đi hết 1m đầu tiên
b, khoảng thời gian vật đi hế 1m cuối cùng

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của vật; gốc tọa độ tại vị trí xuất phát; mốc thời gian tại thời điểm vật bắt đầu cđ

Khoảng thời gian vật di đc trong 1m đầu là

$s=\frac{at^2}{2}$

$t=\sqrt{\frac{2}{a}}$

Còn câu b mk nghĩ là lấy quẵng đường s m trừ đi s-1 m! không biết nữa! chỗ này mk chưa nghĩ ra! hì!


 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3




Với t=5 giây và n=9 , ta có:

$t_9=5.\sqrt{9}=15s$

Em xem lại bài này nhé. Đoàn tàu đi nhanh dần đều, toa thứ nhất đi qua trong 5s thì các toa sau phải đi qua trong thời gian ngắn hơn chứ không thể dài hơn được.

Cái người ta đang hỏi là với chiều dài L, toa tàu thứ n đi ngang qua người trong bao lâu chứ không phải hỏi sau bao lâu kể từ lúc tàu chuyển động, toa thứ n đi qua người.
 
M

mua_sao_bang_98

Em xem lại bài này nhé. Đoàn tàu đi nhanh dần đều, toa thứ nhất đi qua trong 5s thì các toa sau phải đi qua trong thời gian ngắn hơn chứ không thể dài hơn được.

Cái người ta đang hỏi là với chiều dài L, toa tàu thứ n đi ngang qua người trong bao lâu chứ không phải hỏi sau bao lâu kể từ lúc tàu chuyển động, toa thứ n đi qua người.

chắc là em sai rồi! a làm lại hộ e với được không ạ! tks_____________________________________________________________________
 
S

saodo_3

3, 1 người đúng ở sân ga nhìn đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều, toa thứ nhất đi qua trước mặt người ấy trong t (giây).hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao lâu. áp dụng bằng số với t=5 giây và n=9
Gọi L là chiều dài 1 toa tàu. a là gia tốc đoàn tàu. T là thời gian từ khi tàu bắt đầu chuyển động đến khi toa thứ n đi qua người. [TEX]\Delta t[/TEX] là khoảng thời gian toa thứ n đi qua người.

Với toa thứ nhất: [TEX]L = \frac{at^2}{2}[/TEX] (1)

Với n toa tàu: [TEX]n.L = \frac{aT^2}{2} \Rightarrow T = \sqrt[]{\frac{2nL}{a}}[/TEX]

Và với n - 1 toa tàu: [TEX](n-1)L = \frac{a(T - \Delta t)^2}{2} \Rightarrow T - \Delta t = \sqrt[]{\frac{2(n-1)L}{a}} [/TEX]

Vậy [TEX]\Delta t = \sqrt[]{\frac{2nL}{a}} - \sqrt[]{\frac{2(n-1)L}{a}}[/TEX] (3)

Giờ ta dùng pt (1) tìm xem [TEX]\frac{2L}{a}[/TEX] bằng bao nhiêu.

[TEX]\frac{2L}{a} = t^2[/TEX] thay vào (3) sẽ ra một biểu thức khá đẹp đấy.
 
Top Bottom