chuyển động thẳng biến đổi đều của 1 vật

M

meonho9x99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều. Toa 1 đi qua trước mặt người ấy trong t1 giây. Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao lâu?
Áp dụng = số: cho t1=6, n=7
Coi các toa tàu có cùng chiều dài.
2) 1 vật bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đường S trong thời gian t giây. Tính thời gian vật đi 3/4 S cuối?
 
C

congratulation11

1) 1 người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều. Toa 1 đi qua trước mặt người ấy trong t1 giây. Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao lâu?
Áp dụng = số: cho t1=6, n=7
Coi các toa tàu có cùng chiều dài.
2) 1 vật bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đường S trong thời gian t giây. Tính thời gian vật đi 3/4 S cuối?


Bài 1:

Gọi chiều dài mỗi toa là $L$.

Như vậy, gia tốc của đoàn tàu là: $a=\dfrac{2L}{t_1^2} \ \ (m/s^2)$

Vận tốc của tàu khi toa thứ $n$ bắt đầu đi qua mặt người ấy là $v$:

$v^2=2a.(n-1)L \rightarrow v=\sqrt{2(n-1)aL}=\dfrac{2L}{t_1}\sqrt{n-1} \ \ (m/s)$

Thời gian mà toa thứ n đi qua mặt người ấy là $t_n$ thoả mãn Pt:

$L=vt_n+\dfrac{1}{2}at_n^2$

Thay a và v từ phần trên và rút gọn, ta được:

$1=\dfrac{2t_n}{t_1}\sqrt{n-1}+\dfrac{t_n^2}{t_1^2}$

Giải Pt bậc 2 tìm ra $\dfrac{t_n}{t_1}$, rồi sẽ tìm được $t_n$
----
Phần áp dụng bạn tự tính nhé! :)

Bài 2:

Gia tốc của vật: $a=\dfrac{2S}{t^2}$

Thời gian đi 1/4 quãng đường đầu là:

$t'=\sqrt{\dfrac{2.(1/4)S}{a}}=\dfrac{t}{2}$
 
S

saodo_3

Cách khác.

1) 1 người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều. Toa 1 đi qua trước mặt người ấy trong t1 giây. Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao lâu?
Áp dụng = số: cho t1=6, n=7
Coi các toa tàu có cùng chiều dài.

Gọi T là thời gian từ lúc tàu lăn bánh đến lúc toa thứ n đến người.

T' là thời gian từ lúc tàu lăn bánh đến lúc toa thứ n đi qua người.

Ta có các biểu thức sau:

$L = a\frac{t_1^2}{2}$ \Rightarrow $a = ......$

$(n - 1)L = a\frac{T^2}{2}$\Rightarrow$ T = \sqrt[]{\frac{2(n-1)L}{a}}$

$n.L = a\frac{T'^2}{2}$ \Rightarrow $T' = \sqrt[]{\frac{2nL}{a}}$

$T - T' = ....$ (Thay a từ pt trên vào)
 
Top Bottom