1 vật được ném lên theo phương thẳng đứng từ độ cao h với vận tốc đầu là Vo. Bỏ qua lực cản của không khí. Xác định Vo để vật chạm đất chậm hơn so với khi nó được buông rơi tự do từ độ cao h
1 vật được ném lên theo phương thẳng đứng từ độ cao h với vận tốc đầu là Vo. Bỏ qua lực cản của không khí. Xác định Vo để vật chạm đất chậm hơn so với khi nó được buông rơi tự do từ độ cao h
Buông rơi tự do thì có vận tốc chạm đất là: [TEX]v^2-v_o^2=2gh=>v=\sqrt[]{2gh}[/TEX]
Ném từ độ cao h với vận tốc vo mình xét 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Từ lúc ném cho đến khi đạt vận tốc lơn nhất: [TEX]v=v_o-gt; v=0=>t=\frac{v_0}{g}[/TEX]
Khi đó vật đạt độ cao lớn nhất là: [TEX]h_{max}=h+v_o.\frac{v_0}{g}-\frac{1}{2}.g.(\frac{v_0}{g})^2=h+\frac{1}{2}\frac{v_0^2}{g}[/TEX]
Giai đoạn 2: Vật rớt xuống đất: [TEX]v^2-v_o^2=2gh_{max}=>v=\sqrt[]{2g(h+\frac{1}{2}\frac{v_0^2}{g}})[/TEX]
Sau đó bạn tìm vo sao cho: [TEX]\sqrt[]{2gh}>\sqrt[]{2g.(h+\frac{1}{2}\frac{v_0^2}{g}})[/TEX] là được.
Không biết là mình làm đúng kkhoong? Lâu quá không làm rùi.