Vật lí 10 Chuyển động rơi tự do

Aurum

Học sinh
14 Tháng chín 2022
15
5
21
17
Hà Nội
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều!
315184657_441586531495574_975214599530115652_n.png
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mọi người giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều!
315184657_441586531495574_975214599530115652_n.png
Aurum
Xét hệ quy chiếu gắn với bán cầu, gốc [imath]O[/imath] tại đỉnh bán cầu. Trục [imath]Ox[/imath] nằm ngang, [imath]Oy[/imath] thẳng đứng hướng xuống.
Gọi [imath]v_0[/imath] là vận tốc ban đầu quả cầu
Phương trình chuyển động:
[imath]x=v_0 t \Rightarrow t = \dfrac{x}{v_0}[/imath]
[imath]y=\dfrac{1}{2}gt^2=\dfrac{g}{2v_0^2}x^2[/imath]
Quỹ đạo quả cầu có dạng [imath]y=K.x^2[/imath] suy ra quỹ đạo quả cầu trong hệ quy chiếu gắn với bán cầu có dạng một Parabol
Quả cầu rơi tự do thì Parabol không giao với mặt bán cầu
Xét điểm bất kì trên bán cầu, khi đó tung độ, hoành độ điểm đó phải thỏa mãn:
[imath]y \le R - \sqrt{R^2-x^2}[/imath]
Tới đây thay [imath]x=v_0 t[/imath] ; [imath]y=\dfrac{1}{2}gt^2[/imath] vào giải bất phương trình tham số cần tìm là [imath]v_0[/imath], ẩn [imath]t[/imath] nhỏ nhất nhé.

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Động học chất điểm
 
  • Love
Reactions: Aurum
Top Bottom