Chuyển động rơi tự do

S

sehun10021999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Các giọt nước mưa rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Khi giọt thứ nhất chạm đất thì giọt thứ năm bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách giữa các giọt nước kế tiếp nhau, biết mái nhà cao 16m. Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]
2. Một vật được ném thẳng đứng từ mặt đất lên với vận tốc ban đầu 20 m/s. Bỏ qua sức cản không khí . Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX].
a) Tìm độ cao và vận tốc của vật sau khi ném 1,5s.
b) Xác định độ cao tối đa mà vật có thể đạt được và thời gian vật chuyển động trong không khí.
3. Ở một tầng tháp cách mặt đất 45m, một người thả rơi một vật. Một giây sau người đó ném vật thứ hai xuống theo hướng thẳng đứng. Hai vật chạm đất cùng lúc. Tính vận tốc ném của vật thứ hai. Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX].
4. Từ mặt đất người ta ném một hòn sỏi lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu 20m/s. Tính độ cao cực đại mà hòn sỏi đạt được và khoảng thời gian từ khi ném đến khi hòn sỏi đi xuống đến nửa độ cao cực đại. Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]. Bỏ qua sức cản của không khí
 
S

saodo_3

1) Gọi t là khoảng thời gian giữa các hạt mưa. Có 5 giọt mưa ---> có 4 khoảng thời gian.

Thời gian từ lúc bắt đầu rơi đến lúc chạm đất của 1 giọt là 4t.

Ta có [TEX]S = \frac{g(4t)^2}{2} = 16 m[/TEX]

3)

Sau 1s, khoảng cách 2 vật là [TEX]S= \frac{gt^2}{2} = 5 m[/TEX]

Vận tốc của vật 1 đang là: [TEX]v_1 = gt = 10 m/s[/TEX]

Gia tốc tương đối của 2 vật: [TEX]a = g - g = 0[/TEX]

Vận tốc tương đối của hai vật: [TEX]v = v_2 - v_1 = v_2 - 10[/TEX]

Thời gian để hai vật gặp nhau: [TEX]S = vt + \frac{at^2}{2} = (v_2 - 10)t + 0 \Rightarrow t = \frac{S}{v_2 - 10} = \frac{5}{v_2 - 10}[/TEX] (1)

Thời gian vật 1 rơi đến khi chạm đất: [TEX]t_1 = \sqrt[]{\frac{2H}{g}} = \sqrt[]{\frac{90}{g}} = 3s[/TEX]
Thời gian để hai vật gặp nhau: [TEX]t = t_1 - 1 = 2s[/TEX]

Thay vào (1) tìm [TEX]v_2[/TEX]
 
Top Bottom