chuyển động rơi tự do

S

sehun10021999

U

upandup

Trước khi chạm đất 1s, một vật thả rơi tự do có vận tốc là 30 m/s. Lấy g= 10m/[TEX]s^2[/TEX] . Tính:
a. Thời gian rơi
b. Độ cao nơi thả vật
c. Quãng đường vật đi được trong giây thứ hai

Bài này có khá nhiều cách giải.

a) Thời gian rơi: 1s+thời gian kể từ lúc thả vật đến khi vật có vận tốc 30m/s.

Cụ thể: $\Delta t=1+\dfrac{30-0}{g}=...$

b) Áp dụng công thức: $h=s=\dfrac{1}{2}gt^2$

Hoặc cũng có thể dùng công thức khác.

c) Em coi bài tổng quát sau nhé:

Trong giây thứ n, vật đi được quãng đường là:

$\Delta S=S_n-S_{n-1}$

Với: $S_n=\dfrac{1}{2}g.n^2$: Là quãng đường vật đi được sau n giây đầu tiên.

Và: $S_{n-1}=\dfrac{1}{2}g(n-1)^2$: Là quãng đường vật đi được sau $n-1$ giây.
 
Top Bottom