Vật lí 10 Chuyển động rơi tự do - Ném thẳng đứng

Nguyễn Thị Mỹ Ngân

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
43
9
16
20
Bình Định
Trường trung học cơ sở Phước Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ độ cao 180 m người ta thả rơi tự do một vật nặng không vận tốc ban đầu. Cùng lúc đó từ mặt đất người ta bắn thẳng đứng lên cao một vật nặng với tốc độ ban đầu 80 m/s.Lấy g = 10 m/s2.
a) Xác định độ cao và thời điểm mà hai vật đi ngang qua nhau
b) Xác định thời điểm mà độ lớn vận tốc của hai vật bằng nhau
 
  • Like
Reactions: Sakura Futaba

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Từ độ cao 180 m người ta thả rơi tự do một vật nặng không vận tốc ban đầu. Cùng lúc đó từ mặt đất người ta bắn thẳng đứng lên cao một vật nặng với tốc độ ban đầu 80 m/s.Lấy g = 10 m/s2.
a) Xác định độ cao và thời điểm mà hai vật đi ngang qua nhau
b) Xác định thời điểm mà độ lớn vận tốc của hai vật bằng nhau
x1 = [tex]\frac{gt^{2}}{2} = 5t^{2}[/tex]
x2 = 80t - [tex]5t^{2}[/tex]
Hai vật ngang qua nhau khi x1 + x2 = 180
[tex]5t^{2} + 80t - 5t^{2} = 180[/tex]
Giải ra được t = 2,25ó)
Khi đó hai vật ở độ cao x1 = ... (thay vào)
b. Thời gian vật rơi từ độ cao 180m xuống đất là: t1=6(s)
Vật bắn lên sẽ cđ chậm dần đều với vận tốc lớn nhất là v = 80m/s và vật rơi tự do xuống cđ nhanh dần đều nên chỉ có một thời điểm hai vật có cùng độ lớn vận tốc.
Ta có: 80 - 10t = 10t=> t = 4(s).
 
Top Bottom