Vật lí 12 Chuyển động quay của vật rắn

nguyenthikimtuyen020206

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2021
4
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ròng rọc gồm 2 đĩa ghép lại, có thể quay không ma sát quanh trục đi qua khối tâm của chúng. Đĩa lớn có khối lượng 15 kg và bán kính 25 cm. Đĩa nhỏ có khối lượng 0,5 kg và bán kính 5cm. Một sợi dây khối lượng không đáng kể , quấn quanh vành đĩa nhỏ, đầu tự do của dây treo một vật, khối lượng 2 kg . Hệ thống được thả từ nghỉ và dây tháo khỏi đĩa nhỏ sau 5 vòng quay. Tính vận tốc góc cuối của ròng rọc.

Cho em xin hướng giải với ạ. Em còn hơi rối chỗ áp dụng ĐL II newton cho đĩa m hay phải áp dụng đl II cho cả ròng rọc, và nếu cho cả ròng rọc thì khối lượng của hệ là tổng 2 khối lượng của 2 đĩa hay chỉ khối lượng của đĩa M thôi ạ? Em xin cảm ơn ạ
upload_2021-12-4_6-17-26.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một ròng rọc gồm 2 đĩa ghép lại, có thể quay không ma sát quanh trục đi qua khối tâm của chúng. Đĩa lớn có khối lượng 15 kg và bán kính 25 cm. Đĩa nhỏ có khối lượng 0,5 kg và bán kính 5cm. Một sợi dây khối lượng không đáng kể , quấn quanh vành đĩa nhỏ, đầu tự do của dây treo một vật, khối lượng 2 kg . Hệ thống được thả từ nghỉ và dây tháo khỏi đĩa nhỏ sau 5 vòng quay. Tính vận tốc góc cuối của ròng rọc.

Cho em xin hướng giải với ạ. Em còn hơi rối chỗ áp dụng ĐL II newton cho đĩa m hay phải áp dụng đl II cho cả ròng rọc, và nếu cho cả ròng rọc thì khối lượng của hệ là tổng 2 khối lượng của 2 đĩa hay chỉ khối lượng của đĩa M thôi ạ? Em xin cảm ơn ạ
View attachment 195235
Gọi khối lượng vạt nhỏ là m'
Theo định luật II Niuton:
[tex]m'.g - T = m'.a[/tex]
[tex]T.r = \frac{1}{2}(mr^{2}+ MR^{2}).\gamma[/tex]
Gia tốc a = [tex]\gamma .r[/tex]

Từ các phương trình trên => [tex]\gamma[/tex]
Vì [tex]vo^{2} - v^{2} = 2aS[/tex] nên tương tự ta cũng suy ra được: [tex]\omega o^{2} - \omega ^{2} = 2.\gamma . \varphi[/tex]
Với [tex]\omega o = 0[/tex] và [tex]\varphi = 5.2\pi[/tex]
Thay vào => w

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường Vật Lý
 
Top Bottom