Toán 8 Chuyển động ngược chiều: 2 ô tô đi với vận tốc khác nhau

trungbisso

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tư 2017
6
3
21
19

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
Một ô tô đi từ A đến B. Cùng một lúc ô tô thứ hai đi từ B đến A với vận tốc bằng 2/3 vận tốc của ô tô thứ nhất. Sau 5 giờ chúng gặp nhau. Hỏi mỗi ô tô đi cả quãng đường AB thì mất bao lâu?
Gọi vận tốc ôtô thứ nhất là x km/h (x>0)
=> Vận tốc ôtô thứ hai sẽ là: 2x/3 km/h
Vì hai xe đi ngược chiều và cùng thời gian nên trong 1 giờ hai xe đã đi được quãng đường dài:
x + 2x/3 = 5x/5 km
=>Tổng chiều dài quãng đường AB:
5x/3 * 5 = 25x/3 km
=> Thời gian xe thứ nhất đi hết quãng đường AB:
25x/3 : x = 25/3 h = 8 h 30 phút
=> Thời gian xe thứ hai đi hết quãng đường AB:
25x/3 : 2x/3 =25/2 h = 12 h 30 phút
 
Top Bottom