Vật lí 10 chuyển động ném

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật được ném theo phương ngang với vận tốc ban đầu v = 20 m/s từ một điểm ở độ cao h = 45m so với mặt đất ( bỏ qua sức cản của không khí và lấy g = 10 m/s^2). Hãy xác định:
a) Thời gian bay của vật
b) tầm xa của vật
2. Một vật được ném với vận tốc v ban đầu lập với phương ngang 1 góc anfa. Tìm thời gian để vận tốc của vật vuông góc với v?
Hướng dẫn mình cách làm cũng được!
Thanks everyone <3
 
  • Like
Reactions: G I N

Nguyenlan_ctv_vatly

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
104
99
21
Hà Nội
hocmai
Bài 1.
a, thời gian bay của vật = thời gian rơi tự do nên ta có t=\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{\frac{2.45}{10}}=3s
b, Tầm xa của vật L=v0 t=20.3=60m
Bài 2. Em xem lại nội dung đề bài đã chính xác chưa nhé.
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Có lẽ ở câu 2 ý của đề bài là tìm thời điểm mà vecto vận tốc của vật vuông góc với vecto vận tốc ban đầu?

Để dễ phân biệt, gọi vận tốc ban đầu là v0 (với 2 thành phần v0x và v0y), tại thời điểm thỏa mãn yêu cầu là v (vx và vy)
Do v vuông góc v0 =>góc tạo bởi (v0, v0x) = góc tạo bởi (v, v0y) =alpha (do hai góc có cạnh tương ứng vuông góc)
=>v=v0x/sin(alpha) =v0.cos(alpha)/sin(alpha)=v0.cot(alpha).....

//Không biết đúng ko
 
Top Bottom