Vật lí Chuyển động ném xiên

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Bạn có thể áp dụng trực tiếp các công thức trong SGK sẽ làm đc nhé!
_________
Bạn có thể làm như sau:
Tách $\vec v$ thành 2 thành phần là $\vec v_x$ theo phương ngang chuyển động thẳng đều và $\vec v_y$ theo phương thẳng đứng, chuyển động thẳng biến đổi đều.
Chọn hệ tọa độ với gốc O tại vị trí ném, Ox hướng theo chiều của $v_x$, Oy hướng theo chiều của $v_y$.
+) Theo phương Oy:
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng, ta dễ dàng tìm được độ cao cực đại của vật.
Ta có công thức chuyển động thẳng biến đổi đều: $x = x_0 + v_0t + \frac{1}{2}at^2$
Chiếu lên hệ trục tọa độ, ta có: $y = y_0 + v_yt - \frac{1}{2}gt^2$
Thay số, dễ dàng tìm được thời gian chuyển động của vật bị ném $t$

+) Theo phương Ox:
Có thời gian vật chuyển động, áp dụng công thức $S = v_xt$ sẽ tìm được tầm xa của vật bị ném.
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom