Vật lí Chuyển động ném xiên

giup e voi

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
1
0
1
23
Nghệ An
THPT Phan Đang Luu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ dưới sàn nhà ném 1 viên bi lên bàn cao h=1m với vận tốc Vo=2 căn 10 m/s. Để viên bi có thể rơi xuống cách mặt bàn ở B xa mép bàn A nhất thì vận tốc Vo phải nghiêng với phương ngang một góc anfa bằng bao nhiêu? Lấy g= 10 m/s2
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Xét tại điểm A, vận tốc của vật là v

ĐLBTCN: [tex]v=\sqrt{v_0^2-2gh}=2\sqrt{5}(m/s)[/tex]

[tex]\left\{\begin{matrix} v_x=vcos\alpha\\ v_y=vsin\alpha-gt \end{matrix}\right.;\left\{\begin{matrix} x=vcos\alpha.t\\ y=vsin\alpha.t-\frac{1}{2}gt^2 \end{matrix}\right.[/tex]

Xét khi vật rơi xuống bàn (điểm B): [tex]y=0\Rightarrow t=\frac{2vsin\alpha}{g}\Rightarrow x_B=\frac{v_0^2sin2\alpha}{g}[/tex]

Để [tex]x_Bmax\Rightarrow sin2\alpha=1\Rightarrow \alpha=\frac{\pi}{4}[/tex]

[tex]v_x=const=v_0cos\alpha_0=vcos\alpha\Rightarrow cos\alpha_0=\frac{v}{v_0}.cos\alpha=\frac{2\sqrt{5}}{2\sqrt{10}}.cos\frac{\pi}{4}=\frac{1}{2}\Rightarrow \alpha = 60^{\circ}[/tex]
 
Top Bottom