chuyển động ném xiên

C

congratulation11

Tầm xa cực đại: $L=\frac{V_o^2.sin2\alpha}{g}=60 \\ \leftrightarrow 2V_o.sin\alpha.V_o.cos\alpha=g.60=600\\ \leftrightarrow V_y.V_x=300$

Lại có: $V_o^2=V_x^2+V_y^2\\ \leftrightarrow V_o^2+600=(V_x+V_y)^2 \rightarrow V_x+V_y=\sqrt{V_o^2+600}$

Do vậy: $\left[\begin{matrix} V_y=\frac{\sqrt{V_o^2+600}-\sqrt{V_o^2-600}}{2}\\ V_y=\frac{\sqrt{V_o^2+600}+\sqrt{V_o^2-600}}{2} \end{matrix}\right.$

Lắp vô công thức: $H_{max}=\frac{V_y^2}{2g}$

ta được độ cao cực đại cần tìm.
 
S

saodo_3

Một cách giải khác.

Về nguyên tắc, nếu chỉ cho tầm xa thôi mà không có vận tốc hoặc góc ném thì ta không thể tính được độ cao cực đại. Nhưng ở đây, người ta cho tầm xa cực đại. Nghĩa là góc ném nó phải là 45 độ.

Điều này cũng có nghĩa là vận tốc theo phương x và phương y tại thời điểm ném như nhau. Gọi là Vo đi.

Ta sẽ có theo phương x: [TEX]60 = V_o.t \Rightarrow t = \frac{60}{V_o}[/TEX]

Ném trên đường bằng nên thời gian đạt độ cao cực đại là [TEX]t' = \frac{t}{2}[/TEX]

Còn theo phương y: [TEX]H_{max}= V_o.t' - \frac{gt'^2}{2}[/TEX]

Thay t' từ phương trình trên xuống phương trình dưới là được.
 
Top Bottom