Vật lí 10 Chuyển động ném ngang

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
25
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp em phần c với ạ
Một người đang chơi ở đỉnh tòa nhà cao 45m cầm một vật có khối lượng m ném theo phương ngang với vận tốc ban đầu là 20m/s xuống đất, bỏ qua lực cản của không khí. Cho g=10m/s2
a. Viết phương trình quỹ đạo của vật, khoảng thời gian vật chạm đất, và khoảng cách từ nhà đến vị trí rơi
b. Xác định vận tốc của vật khi chạm đất
c. Gọi M là điểm bất kỳ trên quỹ đạo rơi của vật mà tại đó vec tơ vận tốc hợp với phương thẳng đứng một góc α=60 độ . Tính độ cao của vật khi đó.

 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Mọi người giải giúp em phần c với ạ​

Một người đang chơi ở đỉnh tòa nhà cao 45m cầm một vật có khối lượng m ném theo phương ngang với vận tốc ban đầu là 20m/s xuống đất, bỏ qua lực cản của không khí. Cho g=10m/s2

a. Viết phương trình quỹ đạo của vật, khoảng thời gian vật chạm đất, và khoảng cách từ nhà đến vị trí rơi

b. Xác định vận tốc của vật khi chạm đất

c. Gọi M là điểm bất kỳ trên quỹ đạo rơi của vật mà tại đó vec tơ vận tốc hợp với phương thẳng đứng một góc α=60 độ . Tính độ cao của vật khi đó.

Lê Minh Huyền
+ Trên trục Ox ta có :
[imath]ax = 0 ; vx = vo = 20 ( m/s ) ; x = vo.t = 20t[/imath]
+ Trên trục Oy ta có :
[imath]ay = − g ; vy = −gt = −10t ay = - g ; vy = -gt = -10t[/imath]
[imath]\to y=45− \dfrac{x^2}{80}[/imath]

Khi vật chạm đất: [imath]y=0 \to t = 3s[/imath]
Tầm xa: [imath]L = 20.3 = 60 m[/imath]



1669042130077.png

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản vật lí 10
 

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
592
1
509
126
Hà Nội
a) Chọn hệ quy chiếu [imath]Oxy[/imath] với [imath]O[/imath] là ở mặt đất
Trên trục [imath]Ox:[/imath]
[imath]a_x=0[/imath]
[imath]v_x=v_0=20 m/s[/imath]
[imath]x=v_0.t=20t[/imath]
Trên trục [imath]Oy:[/imath]
[imath]a_y=-g[/imath]
[imath]v_y=-gt=-10t[/imath]
[imath]y=h_0-\dfrac{1}{2}gt^2[/imath]
Dạng quỹ đạo của vật là một phần parabol
Khi vật chạm đất:
[imath]y=0\Rightarrow t=3s[/imath]
tầm xa của vật [imath]L=x_{max}=60m[/imath]
b) Vận tốc vật khi chạm đất:
[imath]v=\sqrt{v^{2}_x+v^{2}_y}=36,1m/s[/imath]
c) Ta có: [imath]tan 60=\dfrac{v_x}{v_y}=\dfrac{30}{10t}\Rightarrow t=\sqrt{3}s[/imath]
Vậy độ cao của vật khi đó : [imath]h=y=h_0-\dfrac{1}{2}gt^2=30m[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản vật lí 10
 

Aurum

Học sinh
14 Tháng chín 2022
15
5
21
17
Hà Nội
Hà Nội
c)
-Vận tốc tổng hợp của vật khi ở vị trí M là: [math]v=\frac{v_x}{cos(90\degree-\alpha)}=\frac{40\sqrt{3}}{3}[/math][math] => v_y= v.cos\alpha=\frac{20\sqrt{3}}{3}[/math]-Thời gian từ lúc ném tới khi vật tới vị trí M: [math]t=\frac{v_y}{g}=\frac{2\sqrt{3}}{3}[/math]-Độ cao của vật khi đó: [math]h=h_0-\frac{1}{2}gt^{\smash{2}}=[/math]
316098427_2686791334797393_3108761622753470975_n.png
 
Last edited:
Top Bottom