Vật lí chuyển động ném ngang

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một đồi cao
gif.latex
người ta đặt 1 súng cối nằm ngang và muốn bắn sao cho quả đạn rơi về phía bên kia của tòa nhà và gần bức tường AB nhất. Biết tòa nhà cao h = 20m và tường AB cách đường thẳng đứng qua chỗ bắn là l = 100m. Lấy
gif.latex
. Tìm khoảng cách từ chỗ viên đạn chạm đất đến chân tường AB.
upload_2018-2-1_20-43-23.png
 

Kim Thừa Quân

Banned
Banned
26 Tháng một 2018
842
1,380
169
20
Thanh Hóa
YMC Entertainment
Chọn gốc tọa độ O tại ngọn đồi cao đặt súng cối ,
- Ox nằm nang
- Oy thẳng đứng hướng xuống.

Gọi vo là vận tốc ban đầu của viên đạn khối lượng m khi rời khỏi nòng súng cối.

Do viên đạn chuyển động trong trọng trường của Trái Đất nên nó chỉ chịu tác dụng củ trọng lực P = mg có gia tốc là g có hướng không đổi từ trên xuống dưới là vuông góc với mặt đất .

Suy ra :

♣ Theo phương nằm ngang Ox :
vox = vo
=> x = vot => t = x / vo

♣ Theo phương Oy
voy = 0
=> y = gt²/2

Thay t = x / vo vào y = gt²/2 để khử t
=> y = gx² / 2vo² (*_*)

Đây chính là Phương trình quĩ đạo dạng Parabol của viên đạn.


Muốn bắn sao cho quả đạn rơi VỀ PHÍA BÊN KIA của tòa nhà và gần bức tường AB nhất thì viên đạn phải rơi sượt toà nhà ở bức tường AB cao 20 m.

=> Khi đó tọa độ (x, y) của viên đạn là:
x = 100 (m)
y = 100 - 20 = 80 (m)

Thay tọa độ (x,y) này vào PT Quĩ đạo (*_*)
=> y = gx² / 2vo²
=> vo² = gx² / y
=> vo² = 10 × 100² / 2 × 80 = 625
=> vo = 25 (m/s)

Vậy PT Quĩ đạo (*_*)
y = 10x² / 2×25² = 8×10-³ x²


Khi hòn đá chạm đất => y = độ cáo ngọn đồi
=> y = gx² / 2vo² = 100 (m)
=> x² = 100×2vo² / g
=> x² = 100×2×25² / 10 = 12500
=> x ≈ 112 (m)


b) Xác định vận tốc của viên đạn khi chạm đất.
Khi hòn đất chạm đất : y = 100 ( m)
mà y = gt²/2 => t = √ ( 2y / g) = √ ( 2 × 100 / 10 ) ≈ 4,5 (s)

Ta có Các giá trị thành phần vx và vy của vector vận tốc v^ như sau:
vx = vox = vo = 25 (m/s)
vy = voy + gt = 0 + 10 × 4,5 = 45 (m/s)

=> v = √ ( vx² + vy² ) = √ ( 25² + 45² ) = 51,47 (m/s)


________________
Nhắc lại về vector :
a^ = ( x, y) thì môđun | a | = √ ( x² + y² )
THAM KHẢO!
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Ở một đồi cao
gif.latex
người ta đặt 1 súng cối nằm ngang và muốn bắn sao cho quả đạn rơi về phía bên kia của tòa nhà và gần bức tường AB nhất. Biết tòa nhà cao h = 20m và tường AB cách đường thẳng đứng qua chỗ bắn là l = 100m. Lấy
gif.latex
. Tìm khoảng cách từ chỗ viên đạn chạm đất đến chân tường AB.
gần tường nhất => đạn f chạm qua đỉnh bên phải tòa nhà
upload_2018-2-1_20-47-33.png
phương trình của vật
[tex]\left\{\begin{matrix}y=yo-\frac{1}{2}gt^{2} & & \\ x=vot & & \end{matrix}\right.[/tex]
của tòa nhà
[tex]\left\{\begin{matrix}y'=h & & \\ x'=L & & \end{matrix}\right.[/tex]
chạm toàn nhà
=> y=y' x=x' giải pt ra vận tốc đầu của đạn
khi chạm đất => y=0 => t'
khi đấy tính đc tầm xa x'=vo.t'
tính đc khoảng cách nhé x'-L
 
Top Bottom