Vật lí Chuyển động ném ngang

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng ở một vách đá nhô ra biển và ném một hòn đá theo phương nằm ngang xuống biển với tốc độ 18m/s. Vách đá cao 50m so với mặt nước. Lấy g = 9,8 m/s2.
a, Thời gian đá chạm mặt nước?
b, Tốc độ hòn đá lúc chạm mặt nước?
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
upload_2017-12-9_21-16-58.png

[tex]\left\{\begin{matrix} v_x=v_0\\ v_y=-gt \end{matrix}\right.;\left\{\begin{matrix} x=v_0t\\ y=h-\frac{1}{2}gt^2 \end{matrix}\right.[/tex]

Đá chạm mặt nước: [tex]y=0\Rightarrow t=\sqrt{\frac{2h}{g}}\approx 3,2(s)[/tex]

Khi đó [tex]\left\{\begin{matrix} v_x=18(m/s)\\ v_y=-9,8/3.2=-31,36(m/s) \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Rightarrow v=\sqrt{v_x^2+v_y^2}\approx 36,16(m/s)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Một người đứng ở một vách đá nhô ra biển và ném một hòn đá theo phương nằm ngang xuống biển với tốc độ 18m/s. Vách đá cao 50m so với mặt nước. Lấy g = 9,8 m/s2.
a, Thời gian đá chạm mặt nước?
b, Tốc độ hòn đá lúc chạm mặt nước?
a.[tex]y = h = {1 \over 2}g{t^2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t = \sqrt {{{2h} \over g}} = \sqrt {{{2.50,0} \over {9,8}}} = 3,19 \approx 3,2(s)[/tex]
b.
[tex]v \sqrt {v_x^2 + v_y^2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt {v_0^2 + {{(gt)}^2}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt {{{(18,0)}^2} + {{(9,8.3,19)}^2}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 36,06 ≈ 36 (m/s)[/tex]
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Một người đứng ở một vách đá nhô ra biển và ném một hòn đá theo phương nằm ngang xuống biển với tốc độ 18m/s. Vách đá cao 50m so với mặt nước. Lấy g = 9,8 m/s2.
a, Thời gian đá chạm mặt nước?
b, Tốc độ hòn đá lúc chạm mặt nước?
Tự vẽ hình
Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ
a) Khi hòn đá chạm mặt nước :y=0
=> t =[tex] \sqrt{\frac{2h}{g}}[/tex] =[tex]\ \sqrt{\frac{2.50}{9.8}}=\frac{10\sqrt{5}}{7} =3,2[/tex] s
b)
Vận tốc chạm mặt nước của hòn đá
[tex] v=\sqrt{{v_{x}^{2}}+v_{y}^{2}}=\sqrt{vo^{2}+g^{2}.t^{2}}[/tex] =36,15 m/s
 
Last edited:
Top Bottom