Chuyển động ném ngang

T

tomekm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ dỉnh một ngọn tháp cao 80m, một quả cầu được ném theo phương ngang với vận tốc ban đầu là 30m/s. Chọn gốc tọa độ tại vị trí ném, lấy g=10m/$s^2$.
a. Viết phương trình tọa độ của quả cầu . Xác định tọa độ của quả cầu sau khi ném 2s
b. Viết phương trình quỹ đạo của quả cầu. Quỹ đạo này là đường gì ?
c. Sau bao lâu thì vectơ vận tốc của vật hợp với phương ngang 1 góc $45^0$ . xác định độ cao của vật khi đó ?
d. Xác định thời gian vật chuyển động và tầm xa của vật ? Vận tốc chậm đất của quả cầu là bao nhiêu ?
 
C

conech123

Từ dỉnh một ngọn tháp cao 80m, một quả cầu được ném theo phương ngang với vận tốc ban đầu là 30m/s. Chọn gốc tọa độ tại vị trí ném, lấy g=10m/$s^2$.
a. Viết phương trình tọa độ của quả cầu . Xác định tọa độ của quả cầu sau khi ném 2s
b. Viết phương trình quỹ đạo của quả cầu. Quỹ đạo này là đường gì ?
c. Sau bao lâu thì vectơ vận tốc của vật hợp với phương ngang 1 góc $45^0$ . xác định độ cao của vật khi đó ?
d. Xác định thời gian vật chuyển động và tầm xa của vật ? Vận tốc chậm đất của quả cầu là bao nhiêu ?

Bài dài nhỉ.

a) Pt tọa độ là pt x và y.

Cọn hệ trục Oxy với O là hình chiếu của vật lên mặt đất ở thời điểm ban đầu. Oy hướng lên, Ox theo hướng ném vật.

Xét trên trục Oy. Ban đầu, vật có tọa độ yo = 80 m. Vận tốc đầu vo = 0, gia tốc ngược chiều trục tọa độ a = -g.

Phương trình: [TEX]y = 80 + 0.t - \frac{gt^2}{2}[/TEX]

Xét theo trục Ox: Ban đầu, vật có tọa độ xo = 0, vận tốc đầu vo = 30 m/s, gia tốc ao = 0.

-----> Viết được pt.

Tọa độ sau khi ném 2s: thay t = 2s vào pt y và pt x.

b) [TEX]x = 30t \Rightarrow t = \frac{x}{30}[/TEX]

Thay t vào pt y sẽ được pt y theo x. Đó là pt quỹ đạo.

c) Pt vận tốc của vật:

[TEX]V_y = -gt[/TEX]
[TEX]V_x = 30[/TEX]

Khi vecto vận tốc hợp với phương ngang góc [TEX]a[/TEX] nào đó thì [TEX]tana = \frac{V_x}{V_y}[/TEX]

Ở đây [TEX]a= 45^0 \Rightarrow V_x = V_y[/TEX]

Ta tính được t, thay vào pt y tìm được độ cao h.

d) Cho y = 0 tính được thời gian chạm đất.


Thay vào pt Vx, Vy.

Vận tốc chạm đất. [TEX]v = \sqrt[]{V_x^2+V_y^2}[/TEX]
 
Top Bottom