Vật lí 10 Chuyển động ném có lực cản không khí

nguyenthikimtuyen020206

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2021
4
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta ném quả bóng thẳng đứng lên cao và đo thời gian bay toàn phần của nó. Hỏi trong trường hợp nào thời gian bay lớn hơn? Trường hợp không có lực cản của không khí hay có lực cản? Cho biết lực cản của không khí tỉ lệ với tốc độ của bóng [tex]\vec{F_c} = -k\vec{v}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Người ta ném quả bóng thẳng đứng lên cao và đo thời gian bay toàn phần của nó. Hỏi trong trường hợp nào thời gian bay lớn hơn? Trường hợp không có lực cản của không khí hay có lực cản? Cho biết lực cản của không khí tỉ lệ với tốc độ của bóng [tex]\vec{F_c} = -k\vec{v}[/tex]
Giả sử vận tốc ném là $v_0$
Khi đạt độ cao max:
Áp dụng công thức liên hệ giữa dv và dt:
$Fdt=mdv=>(-mg-kv)dt=mdv=>dt=\frac{-m}{mg+kv}dv$
=> thời gian : [tex]\int_{0}^{t}dt=-\int_{v_0}^{0}\frac{mdv}{mg+kv}[/tex]
$=> t=\frac{m}{k}ln(\frac{mg+kv_0}{mg})$

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
Last edited:
Top Bottom