Vật lí 10 Chuyển động hai chiều

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi cách giải bài này sao ạ , sao mình tính không ra giống đáp án

Một con cá bắt đầu bơi từ vị trí
$\vec{r} = (10.\vec{i} − 4.\vec{j})$ trong mặt phẳng ngang với vận tốc đầu $\vec {v(i)}= (4. \vec i + 1 .\vec j)$.
Sau khi nó bơi được 20s với gia tốc không đổi, vận tốc nó là $\vec {v(f)} = (20.\vec i− 5. \vec j)$.
(a) Xác định các thành phần gia tốc của con cá.
(b) Xác định phương, chiều của vec-tơ gia tốc so với vec-tơ đơn vị i .
(c) Nếu con cá vẫn giữ nguyên gia tốc không đổi thì nó ở đâu và di chuyển theo chiều nào lúc t = 25s?

ĐS:
(a) 0.8 m/s2 và -0.3 m/s2;
(b) -20.6 độ;
(c) -15.2 độ
 
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho mình hỏi cách giải bài này sao ạ , sao mình tính không ra giống đáp án

Một con cá bắt đầu bơi từ vị trí
$\vec{r} = (10.\vec{i} − 4.\vec{j})$ trong mặt phẳng ngang với vận tốc đầu $\vec {v(i)}= (4. \vec i + 1 .\vec j)$.
Sau khi nó bơi được 20s với gia tốc không đổi, vận tốc nó là $\vec {v(f)} = (20.\vec i− 5. \vec j)$.
(a) Xác định các thành phần gia tốc của con cá.
(b) Xác định phương, chiều của vec-tơ gia tốc so với vec-tơ đơn vị i .
(c) Nếu con cá vẫn giữ nguyên gia tốc không đổi thì nó ở đâu và di chuyển theo chiều nào lúc t = 25s?

ĐS:
(a) 0.8 m/s2 và -0.3 m/s2;
(b) -20.6 độ;
(c) -15.2 độ
a)
$\vec a = \frac{\vec v_2 - \vec v_1}{t} = \frac{(20-4)\vec i + (-5-1)\vec j}{20}$
Đúng đáp số nhé :D

b)
upload_2021-10-11_14-11-10.png

Tính góc thì dùng công thức thôi nè: $\cos \alpha = \frac{\vec a.\vec i}{|\vec a|.|\vec i|}$
Mình cũng tính đúng đáp án nhé :p
c) $r = r_0 + v_0.t + \frac{1}{2} at^2$
$v = v_0 + at$
Tính bằng vector hết nhé :D
Tại mình lười gõ vector quá.
Mình ra r = (110,4;28,85) ; v = (24;-6,5)
Từ v tính được góc $\alpha = -15,2^0$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
a)
$\vec a = \frac{\vec v_2 - \vec v_1}{t} = \frac{(20-4)\vec i + (-5-1)\vec j}{20}$
Đúng đáp số nhé :D

b)
View attachment 189138

Tính góc thì dùng công thức thôi nè: $\cos \alpha = \frac{\vec a.\vec i}{|\vec a|.|\vec i|}$
Mình cũng tính đúng đáp án nhé :p
c) $r = r_0 + v_0.t + \frac{1}{2} at^2$
$v = v_0 + at$
Tính bằng vector hết nhé :D
Tại mình lười gõ vector quá.
Mình ra r = (110,4;28,85) ; v = (24;-6,5)
Từ v tính được góc $\alpha = -15,2^0$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
Cho mình hỏi
Câu c tại sao mình tính theo vecto vận tốc mà không phải là vecto độ dời :)))

a)
$\vec a = \frac{\vec v_2 - \vec v_1}{t} = \frac{(20-4)\vec i + (-5-1)\vec j}{20}$
Đúng đáp số nhé :D

b)
View attachment 189138

Tính góc thì dùng công thức thôi nè: $\cos \alpha = \frac{\vec a.\vec i}{|\vec a|.|\vec i|}$
Mình cũng tính đúng đáp án nhé :p
c) $r = r_0 + v_0.t + \frac{1}{2} at^2$
$v = v_0 + at$
Tính bằng vector hết nhé :D
Tại mình lười gõ vector quá.
Mình ra r = (110,4;28,85) ; v = (24;-6,5)
Từ v tính được góc $\alpha = -15,2^0$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
Cho mình hỏi là vector vận tốc có cùng chiều chuyển động không
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom