Chuyển động dự định đây

S

skysport_fc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người đi mô tô trên quãng đường AB dài 60km/h. Lúc đầu người ấy dự định đi với vận tốc 50km/h. Nhưng sau $\frac{1}{4}$ quãng đường AB, người này muốn đến sớm hơn dự định 30 phút. Hỏi quãng đường sau người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

Quãng đường còn lại: 60.$\dfrac{3}{4}$=45 km.
Thời gian mô tô dự định đi hết quãng đường sau: 45:50=0,9h=54 phút.
Thời gian mô tô muốn đi hết quãng đường sau: 54-30=24 phút=0,4 h.
Vận tốc mô tô cần tăng lên: 45:0,4=112,5 km/h.
 
K

kienduc_vatli

thời gian dự định là : $t= \frac{S}{v}=\frac{60}{50}=1,2h$
$\frac{1}{4}$ của quảng đường AB là : 60 . $\frac{1}{4}$ =15km
thời gian mô tô đi trên $\frac{1}{4}$ của quảng đường AB là : $t_1= \frac{S_1}{v} = \frac{15}{50}=0,3h$
thời gian đi quảng đường còn lại là : $t_2=\frac{s_2}{v_2}= \frac{45}{v_2}$
người này muốn đến sơm hơn dự định 30 phút
=> $t- (t_1+t_2)= 0,5h$
=>1,2 -(0,3+ $\frac{45}{v_2}$)=0.5
=>$v_2$= 112,5 km/h
đáp số: 112,5km/h
 
T

tomboy1442001

Thời gian dự định đi trên cả quãng đường AB là :

v = [TEX]\frac{S}{t}[/TEX] \Rightarrow t = [TEX]\frac{S}{v}[/TEX] = [TEX]\frac{60}{50}[/TEX] = [TEX]\frac{6}{5}[/TEX] (h)

[TEX]\frac{1}{4}[/TEX] quãng đường đầu đi được là :

[TEX]S_1[/TEX] = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] . S = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] . 60 = 15 (km)

Thời gian đi trên [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] quãng đường đầu là:

[TEX]v_1[/TEX] = [TEX]\frac{S_1}{t_1}[/TEX] \Rightarrow [TEX]t_1[/TEX] = [TEX]\frac{S_1}{v_1}[/TEX] = [TEX]\frac{15}{50}[/TEX] = 0,3 (h)

Thời gian đi trên quãng đường còn lại là

[TEX]t_2[/TEX] = t - [TEX]t_1[/TEX] - t'
[TEX]t_2[/TEX] = [TEX]\frac{6}{5}[/TEX] - 0,3 - 0,5 = 0,4 (h)

Vận tốc đi trên quãng đường còn lại :

[TEX]v_2[/TEX] = [TEX]\frac{S - S_1}{t_2}[/TEX] = [TEX]\frac{60 - 15}{0,4}[/TEX] = 112,5 (km/h)
 
Top Bottom