Vật lí Chuyển động dòng nước

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên một dòng sông khi xuôi dòng 1 cano vượt 1 bè nhỏ đang trôi theo dòng nước tại A lúc 9h. Sau khi vượt bè được 50 phút, cano nghỉ 20 phút rồi đi ngược chiều và gặp lại bè tại 1 điểm cách A 8km. Xác định vận tốc dòng chảy của nước và thời điểm chúng gặp lại nhau.
Biết rằng trong khi cano đi ngược lại thì bè phải dừng 20 phút để sửa chữa. Coi vận tốc cano và dòng nước chảy không đổi, quỹ đạo chuyển động của cano và bè là thẳng.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Trên một dòng sông khi xuôi dòng 1 cano vượt 1 bè nhỏ đang trôi theo dòng nước tại A lúc 9h. Sau khi vượt bè được 50 phút, cano nghỉ 20 phút rồi đi ngược chiều và gặp lại bè tại 1 điểm cách A 8km. Xác định vận tốc dòng chảy của nước và thời điểm chúng gặp lại nhau.
Biết rằng trong khi cano đi ngược lại thì bè phải dừng 20 phút để sửa chữa. Coi vận tốc cano và dòng nước chảy không đổi, quỹ đạo chuyển động của cano và bè là thẳng.
Cho mình hỏi bài này lớp mấy vậy bạn ;)
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bạn kiểm tra lại thử nhé, mình sợ biến đổi sai nên làm nó hơi dễ.
upload_2018-1-21_20-27-17.png

Giải thích ký hiệu của mình tí nhá:
A: Điểm gặp ban đầu.
B: Điểm cano đến sau 70p
D: Điểm bè đến khi cano bắt đầu quay lại
C: Điểm gặp sau cùng.
Gọi v1 là vận tốc cano trong nước yên lặng, v0 là vận tốc nước. t là tg cano đi từ B về C sau khi nghỉ xong.
Ta có: [tex]AB = \frac{5}{6}(v_1 + v_0)[/tex]
[tex]BC = (v_1-v_0)t[/tex]
[tex]AD = \frac{7}{6}v_0[/tex]
[tex]CD = (t - \frac{1}{3})v_0[/tex]
Ta có: [tex]AB = AD + DC + CB \Leftrightarrow \frac{5}{6}(v_1 + v_0) = \frac{7}{6}v_0 + (t - \frac{1}{3})v_0 + (v_1-v_0)t \Leftrightarrow t = \frac{5}{6}h[/tex]
Vậy thời điểm gặp: [tex]9 + \frac{7}{6} + \frac{1}{3} + \frac{5}{6} = 11h20p[/tex]
Ta có: [tex]AC = AD + DC = \frac{7}{6} v_0 + (t - \frac{1}{3})v_0 = \frac{5}{3}v_0 = 8 \Rightarrow v_0 = 4,8km/h[/tex]
;)
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bạn kiểm tra lại thử nhé, mình sợ biến đổi sai nên làm nó hơi dễ.
View attachment 39728

Giải thích ký hiệu của mình tí nhá:
A: Điểm gặp ban đầu.
B: Điểm cano đến sau 70p
D: Điểm bè đến khi cano bắt đầu quay lại
C: Điểm gặp sau cùng.
Gọi v1 là vận tốc cano trong nước yên lặng, v0 là vận tốc nước. t là tg cano đi từ B về C sau khi nghỉ xong.
Ta có: [tex]AB = \frac{5}{6}(v_1 + v_0)[/tex]
[tex]BC = (v_1-v_0)t[/tex]
[tex]AD = \frac{7}{6}v_0[/tex]
[tex]CD = (t - \frac{1}{3})v_0[/tex]
Ta có: [tex]AB = AD + DC + CB \Leftrightarrow \frac{5}{6}(v_1 + v_0) = \frac{7}{6}v_0 + (t - \frac{1}{3})v_0 + (v_1-v_0)t \Leftrightarrow t = \frac{5}{6}h[/tex]
Vậy thời điểm gặp: [tex]9 + \frac{7}{6} + \frac{1}{3} + \frac{5}{6} = 11h20p[/tex]
Ta có: [tex]AC = AD + DC = \frac{7}{6} v_0 + (t - \frac{1}{3})v_0 = \frac{5}{3}v_0 = 8 \Rightarrow v_0 = 4,8km/h[/tex]
;)
cách của bạn đúng rồi, còn mình thì có một cách khác 1 chút :
mình gọi giống bạn luôn cho tiện
vì ban đầu cano nghỉ 20p và bè thì lại không nghỉ trong khoảng thời gian đó hay là bè vẫn đi trong 20p đó
sau đó bè nghỉ 20p mà thuyền lại không nghỉ mà tiếp tục đi trong 20p đó nên ta có thể triệt tiêu khoảng thời gian 20p đó đi hay không cần nhắc tới 2 lần khoảng thời gian nghỉ 20p này mà thay vào đó ta quy thời gian ca nô đi từ B->C là t (h) và thời gian bè đi từ A->C là 5/6 + t (h)

Ta có: [tex]AB = AC + CB \Leftrightarrow \frac{5}{6}(v_1 + v_0) = (\frac{5}{6}+t)v_0 + (v_1-v_0)t \Leftrightarrow t = \frac{5}{6}h[/tex]
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bạn kiểm tra lại thử nhé, mình sợ biến đổi sai nên làm nó hơi dễ.
View attachment 39728

Giải thích ký hiệu của mình tí nhá:
A: Điểm gặp ban đầu.
B: Điểm cano đến sau 70p
D: Điểm bè đến khi cano bắt đầu quay lại
C: Điểm gặp sau cùng.
Gọi v1 là vận tốc cano trong nước yên lặng, v0 là vận tốc nước. t là tg cano đi từ B về C sau khi nghỉ xong.
Ta có: [tex]AB = \frac{5}{6}(v_1 + v_0)[/tex]
[tex]BC = (v_1-v_0)t[/tex]
[tex]AD = \frac{7}{6}v_0[/tex]
[tex]CD = (t - \frac{1}{3})v_0[/tex]
Ta có: [tex]AB = AD + DC + CB \Leftrightarrow \frac{5}{6}(v_1 + v_0) = \frac{7}{6}v_0 + (t - \frac{1}{3})v_0 + (v_1-v_0)t \Leftrightarrow t = \frac{5}{6}h[/tex]
Vậy thời điểm gặp: [tex]9 + \frac{7}{6} + \frac{1}{3} + \frac{5}{6} = 11h20p[/tex]
Ta có: [tex]AC = AD + DC = \frac{7}{6} v_0 + (t - \frac{1}{3})v_0 = \frac{5}{3}v_0 = 8 \Rightarrow v_0 = 4,8km/h[/tex]
;)
giờ để ý kĩ lại chỗ tính thời điểm gặp nhau của bạn có chút vấn đề, đúng ra thì là tex]9 + \frac{7}{6} + \frac{5}{6} = 11h[/tex] , bạn cộng thừa thêm 1/3 h mà bè nghỉ, thức chất 1/3h này đã nằm trong khoảng thời gian 5/6h mà cano đi từ B->C rồi do lúc đó cano ko nghỉ trong thời gian quay về mà tiếp tục đi trong thời gian bè nghỉ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
giờ để ý kĩ lại chỗ tính thời điểm gặp nhau của bạn có chút vấn đề, đúng ra thì là tex]9 + \frac{7}{6} + \frac{5}{6} = 11h[/tex] , bạn cộng thừa thêm 1/3 h mà bè nghỉ, thức chất 1/3h này đã nằm trong khoảng thời gian 5/6h mà cano đi từ B->C rồi do lúc đó cano ko nghỉ trong thời gian quay về mà tiếp tục đi trong thời gian bè nghỉ
1/3 thời gian cano nghỉ nữa anh.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
giờ để ý kĩ lại chỗ tính thời điểm gặp nhau của bạn có chút vấn đề, đúng ra thì là tex]9 + \frac{7}{6} + \frac{5}{6} = 11h[/tex] , bạn cộng thừa thêm 1/3 h mà bè nghỉ, thức chất 1/3h này đã nằm trong khoảng thời gian 5/6h mà cano đi từ B->C rồi do lúc đó cano ko nghỉ trong thời gian quay về mà tiếp tục đi trong thời gian bè nghỉ
À quên mất 7/6h là đã cộng thời gian nghỉ rồi, em nhầm.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
cách của bạn đúng rồi, còn mình thì có một cách khác 1 chút :
mình gọi giống bạn luôn cho tiện
vì ban đầu cano nghỉ 20p và bè thì lại không nghỉ trong khoảng thời gian đó hay là bè vẫn đi trong 20p đó
sau đó bè nghỉ 20p mà thuyền lại không nghỉ mà tiếp tục đi trong 20p đó nên ta có thể triệt tiêu khoảng thời gian 20p đó đi hay không cần nhắc tới 2 lần khoảng thời gian nghỉ 20p này mà thay vào đó ta quy thời gian ca nô đi từ B->C là t (h) và thời gian bè đi từ A->C là 5/6 + t (h)

Ta có: [tex]AB = AC + CB \Leftrightarrow \frac{5}{6}(v_1 + v_0) = (\frac{5}{6}+t)v_0 + (v_1-v_0)t \Leftrightarrow t = \frac{5}{6}h[/tex]
em hỏi chút : khi cano nghỉ 20 phút thì khi đó cano có trôi theo vận tốc dòng nước không ạ
còn khi bè dừng sửa chữa thì bè không trôi theo vận tốc dòng nước chứ ạ​
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
em hỏi chút : khi cano nghỉ 20 phút thì khi đó cano có trôi theo vận tốc dòng nước không ạ
còn khi bè dừng sửa chữa thì bè không trôi theo vận tốc dòng nước chứ ạ​
Ban đầu bè đã không chuyển động so với dòng nước nên khi dừng sửa chữa có nghĩa là dừng lại so với dòng nước (có thể buộc dây vào cái cột ven bờ hay gì đó).
Cano khi nghỉ cũng tương tự vậy
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
em hỏi chút : khi cano nghỉ 20 phút thì khi đó cano có trôi theo vận tốc dòng nước không ạ
còn khi bè dừng sửa chữa thì bè không trôi theo vận tốc dòng nước chứ ạ​
Chị nghĩ là cano không trôi đâu em ạ. :) Bè cũng thế. Bài tập dạng này thường như vậy, làm nhiều r nhưng cj ít thấy TH trôi lắm... Nếu trôi thì sẽ phức tạp hơn nhiều...
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Chị nghĩ là cano không trôi đâu em ạ. :) Bè cũng thế. Bài tập dạng này thường như vậy, làm nhiều r nhưng cj ít thấy TH trôi lắm... Nếu trôi thì sẽ phức tạp hơn nhiều...
Có trường hợp cano bị hỏng máy và bị trôi theo dòng nước nữa, cũng tương tự dạng này đúng không ạ
 
Top Bottom