Chuyển động dòng nước

S

skysport_fc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 thuyền đi từ A đến B cách nhau 6km mất thời gian 1h rồi từ B về A mất 1h30'. Biết vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ không đổi. Hỏi:
a. Nước chảy theo chiều nào
b. Vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ
c. Muốn thời gian đi từ B về A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu?
 
K

khaiproqn81

Gọi $V_1$ là vận tốc của thuyền khi đi từ $A \to B$

$V_2$ là vận tốc của thuyền khi đi từ $B \to A$

Gọi thời gian đi từ $A \to B$ là $t_1$

Gọi thời gian đi từ $B \to A$ là $t_2$

Ta có: $t_1 =\dfrac{6}{V_1} \\ t_2 =\dfrac{6}{V_2}$

mà $t_1 > t_2 \to \dfrac{6}{V_1} > \dfrac{6}{V_2} \\ \to V_2 > V_1$

Vậy nước chảy từ $B \to A$
 
N

nguyentranminhhb

@khaiproqn81: Nếu $V_1<V_2$ -> Nước phải chảy từ A -> B
b) Gọi vận tốc của thuyền khi nước lặng và vận tốc nước là $v_t$ và $v_n$
Ta có: $V_1=v_t+v_n=6km/h$
$V_2=v_t-v_n=4km/h$
-> $V_1-V_2=2v_n=2km/h$ -> $v_n=1km/h$
-> $v_t=5km/h$
Vậy vận tốc của nước so với bờ là 1km/h và vận tốc thuyền so với dòng nước khi xuôi dòng và ngược là 6km/h và 4km/h
c)Muốn thời gian của thuyền đi từ B -> A cũng là 1h <-> $v_n=0$
Khi đó vận tốc thuyền so với dòng nước la 5km/h
 
T

tranglovely9999



1 thuyền đi từ A đến B cách nhau 6km mất thời gian 1h rồi từ B về A mất 1h30'. Biết vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ không đổi. Hỏi:
a. Nước chảy theo chiều nào
b. Vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ
c. Muốn thời gian đi từ B về A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu?

gọi S là quãng đường từ A---->B
Vx là vận tốc của thuyền so với nước
Vn là vận tốc của nước so với bờ
ta có;vận tốc của thuyền khi xuôi dòng:Vxd=Vx+Vn (1)
vận tốc của thuyền khi ngược dòng:Vnd=Vx-Vn( 2)
do vận tốc của thuyền khi xuôi dòng > vận tốc của thuyền khi ngược dòng\Rightarrowthời gian thuyền ngược dòng sẽ lớn hơn thời gian thuyền xuôi dòng 1 quãng đường\Rightarrow nước chảy từ A-->B
từ (1)&(2)\RightarrowVx+Vn=S/txd=6/1=6 (3)
\RightarrowVx-Vn=S/tnd=6/1.5=4 (4)
từ (3)&(4)\RightarrowVx=5km;Vn=1km
để thời gian đi từ B--->A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước khi đó là
Vx'-Vn=6\RightarrowVx'=6+Vn=6+1=7(km/h)
 
K

kienduc_vatli

bài giải nè



lần sau bạn cố gắng phóng to chữ nhé

mắt tớ cận ko nhìn thấy , úp sát mặt mới copy đổi phông chữ đc
_______

-vận tốc của thuyền với nc là $V_1$

- Vận tốc của nước với bờ là $V_2$

$V_{xuôi.dòng}$ = $V_1 + V_2 $

$V_{ngược.dòng}$ = $V_1 - V_2$


=> $V_{xuôi.dòng}$ > $V_{ngược.dòng} $

<=> $t_{xuôi.dòng}$ < $t_{ngược.dòng}$

=> nước chảy theo chiều từ A->B
____________


b)

$V_{xuôi.dòng}$ = $V_1 + V_2 $

<=> $\frac{S}{t_{xuôi.dòng}}$ = $V_1 + V_2 $

<=> $V_1 + V_2 $ = 6 (1)



$V_{ngược.dòng}$ = $V_1 - V_2$

<=> $V_1 - V_2$ =4 (2)

kết hợp (1) , (2) giải hệ pt => $V_1 = 5$... $V_2 = 1$

____

c)

=> $V_{xuôi.dòng} = V_{ngược.dòng}$

<=> $V_1 + V_2 $ = $V_1 - V_2$ =6

=> $V_1$= 7 (km/h)

____________


nguồn: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=291237
 
Top Bottom