Vật lí Chuyển động đều chuyển động không đều

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai động tử chuyển động trên hai đoạn đường cắt nhau tại O. Chuyển động tiến về O, hai động tử lần lượt cách A 40km và 60km. Cho biết góc tạo bởi 2 đoạn đường có số đo 60 độ. Tính khoảng cách ngắn nhất giữa 2 động tử trong quá trình chuyển động, cho biết các động tử này chuyển động với vận tốc đều và không đổi
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Untitled.png
gọi CD là khoảng cách ngắn nhất của 2 động tử
ta có: OC=OA-AC=40-vt ; OD=OB-BD=60-vt
[tex]sin\widehat{HOC}=\frac{CH}{OC}\Leftrightarrow CH=\frac{\sqrt{3}}{2}(40-vt)[/tex]
[tex]cos\widehat{HOC}=\frac{OH}{OC}\Leftrightarrow OH=\frac{1}{2}(40-vt)[/tex]
HD=OD-OH=60-vt-[tex]\frac{1}{2}(40-vt)[/tex]=40-1/2vt
áp dụng định lý pitago ta có:
[tex]CD=\sqrt{CH^{2}+DH^{2}}=\sqrt{(20\sqrt{3}-\frac{\sqrt{3}}{2}vt)^{2}+(40-\frac{1}{2}vt)^{2}}=\sqrt{2800-100vt+(vt)^{2}}[/tex]
[tex]CD=\sqrt{(vt-50)^{2}+300}\geq \sqrt{300}[/tex]
vậy khoảng cách nhỏ nhất của 2 động tử là [tex]10\sqrt{3}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi vt=50
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_
Top Bottom