Vật lí 10 Chuyển động của vật được ném đứng

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ba viên bi giống nhau được ném lên từ một điểm trên mặt đất theo phương thẳng đứng với cùng vận tốc đầu nhưng vào các thời điểm khác nhau.
Khi bi (I) lên tới điểm cao nhất thì bi ( II ) được ném đi. Khi bi ( I) và bi ( II) gặp nhau thì bi ( III) được ném tiếp lên. Hỏi từng viên bi rơi xuống đất lúc nào??
( Cho biết khi các viên bi chạm nhau thì chúng trao đổi vận tốc cho nhau.)
@Trai Họ Nguyễn
 

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh
Quá trình có thể diễn tả trong hình ảnh
2-2.jpg

Trong đó
0---------------lúc quả 1 được ném lên
1---------------lúc quả 2 được ném lên (quả 1 lên đến h max)
2---------------lúc quả 3 được ném lên (qủa 1 va chạm với quả 2 lần 1)
3---------------lúc quả 3 va chạm với quả 2
4---------------lúc quả 3 chạm đất
5---------------lúc quả 2 chạm đất
6---------------lúc quả 1 chạm đất

Chú ý là thời điểm quả 1 va chạm với quả 2 lần 2 có thể ở trước hoặc sau vị trí 4 nhưng nó không ảnh hưởng đến kết quả

Bi giờ ta thấy rằng khi 2 quả bất kỳ va chạm thì chúng trao đổi vận tốc cho nhau. Để đơn giản bài toán ta hãy xem như sau va chạm quả này là quả kia
Ví dụ như khi quả 1 va chạm với quả 2 thì ta coi sau va chạm quả 2 là quả 1 và quả 1 là quả 2. Ta tưởng tượng như các quả đi xuyên qua nhau.
Gọi T là thời gian để ném 1 quả bất kỳ từ đất lên không trung rồi chạm lại mặt đất (trong quá trình bay ko va chạm với bất kỳ vật nào)
[tex]=>T=\frac{2v}{g}[/tex]
Nếu ta suy nghĩ thoáng như vậy thì sẽ thấy
Thời gian từ 0 đến 4 bằng T (coi như quả 1 bay tự do ko va chạm)
Thời gian từ 1 đến 5 bằng T (coi như quả 2 bay tự do ko va chạm)
Thời gian từ 2 đến 6 bằng T (coi như quả 3 bay tự do ko va chạm)
*************************
Thời gian từ 0 đến 1 là v\g=t1
Thời gian từ 1 đến 2 là v\2g=t2
***************************
Ta thấy thời gian từ 0-4 = thời gian từ 1-5 = thời gian từ 2-6
===> Thời gian từ 4-5 = t1; thời gian từ 5-6=t2
**************************
Thời điểm chạm đất của vật 2 là 5
= thời gian từ 0 đến 1 + thời gian từ 1 đến 5
= t1+T= 3v\g
**************************
Thời điểm chạm đất của vật 1 là 6
= thời gian từ 0-4 + thời gian từ 4-5 + thời gian từ 5-6
= T+t1+t2=7v\g
**************************
Thời điểm chạm đất của vật 3 là 4
= Thời gian từ 0-4=T=2v\g
 
Top Bottom