Vật lí 10 Chuyển động của vật bị ném

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng cách một chiếc lưới 2 m, đánh một quả bóng bàn từ độ cao 0,6 m so với mặt sàn sao cho vận tốc ban đầu của bóng có độ lớn 5 m/s và tạo với phương ngang góc 600. Biết gia tốc rơi tự do là 10 m/s2.
a) Bóng có qua lưới không?
b) Tính độ lớn tối tiểu của vận tốc bóng để bóng có thể qua lưới
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một người đứng cách một chiếc lưới 2 m, đánh một quả bóng bàn từ độ cao 0,6 m so với mặt sàn sao cho vận tốc ban đầu của bóng có độ lớn 5 m/s và tạo với phương ngang góc 600. Biết gia tốc rơi tự do là 10 m/s2.
a) Bóng có qua lưới không?
b) Tính độ lớn tối tiểu của vận tốc bóng để bóng có thể qua lưới
Ta có hai phương trình chuyển động:
a) [tex]x = Vo.cos60. t[/tex]
[tex]y = 0,6 + Vo.sin60.t - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/tex]
=> Khi chạm đất y = 0 => thời gian t
Thay vào x tìm được tầm xa, so sánh với 2m => có thể vượt qua lưới không
b) Tương tự như trên nhưng giờ Vo là ẩn, sau đó cho tầm xa L =2m => Vo tối thiểu

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Ta có hai phương trình chuyển động:
a) [tex]x = Vo.cos60. t[/tex]
[tex]y = 0,6 + Vo.sin60.t - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/tex]
=> Khi chạm đất y = 0 => thời gian t
Thay vào x tìm được tầm xa, so sánh với 2m => có thể vượt qua lưới không
b) Tương tự như trên nhưng giờ Vo là ẩn, sau đó cho tầm xa L =2m => Vo tối thiểu

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
Em làm cách dài dòng quá :v Sợ sai nên chị check cho em luôn nha <3
Em cảm ơn ạ ! :Tonton18
863F4328-9B2B-449F-B4C8-0A5DADC6D381.jpeg D6437E5B-E005-4F4F-B632-5B73F967BB1A.jpeg
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Ta có hai phương trình chuyển động:
a) [tex]x = Vo.cos60. t[/tex]
[tex]y = 0,6 + Vo.sin60.t - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/tex]
=> Khi chạm đất y = 0 => thời gian t
Thay vào x tìm được tầm xa, so sánh với 2m => có thể vượt qua lưới không
b) Tương tự như trên nhưng giờ Vo là ẩn, sau đó cho tầm xa L =2m => Vo tối thiểu

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
Chị ơi, em không hiểu cái công thức [tex]y = 0,6 + Vo.sin60.t - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/tex] này lắm ạ ?
upload_2021-11-27_10-30-57.png

Tại sao ta phải cộng thêm [TEX]0,6(m)[/TEX] ạ? Nếu xét cả quá trình thì [tex]y = Vo.sin60.t - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/tex] thôi chứ ạ?
Em cảm ơn ạ! :Tonton18
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Chị ơi, em không hiểu cái công thức [tex]y = 0,6 + Vo.sin60.t - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/tex] này lắm ạ ?
View attachment 194471

Tại sao ta phải cộng thêm [TEX]0,6(m)[/TEX] ạ? Nếu xét cả quá trình thì [tex]y = Vo.sin60.t - \frac{1}{2}.g.t^{2}[/tex] thôi chứ ạ?
Em cảm ơn ạ! :Tonton18
Cái này chắc do thầy cô không giảng em công thức tổng quát kĩ rồi, công thức đúng và đầy đủ của phương trình chuyển động bất kì là:
x = Xo + Vo.t + [tex]\frac{1}{2}at^{2}[/tex]
Từ đây với từng dạng bài thì em áp dụng theo tương ứng nhé ^^
 
Top Bottom