Vật lí 10 Chuyển động của hệ vật

ChickenGolden

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2022
62
32
26
17
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một hộp khối lượng 20 kg treo trong thang máy bằng một sợi dây chỉ chịu được lực căng tối đa là 50 N . Nếu xe máy từ trạng thái nghỉ chuyển động đi lên cho đến khi dây đứt thì gia tốc của thang máy khi bị đứt là bao nhiêu? Lấy g=10m/s^2
A.3,4m/s^2 B.5,2m/s^2
C.2,5m/s^2. D.3,5m/s^2
2.Các công nhân muốn treo một tấm biển nặng 40 kg vào trần nhà bằng dây cáp nhưng dây cáp mà họ có sẵn chỉ có thể chịu lực tối đa 10 N. Nếu họ định treo cáp ở một góc 45 độ thì số lượng cáp ít nhất đủ để đỡ biển báo mà không bị đứt cáp là bao nhiêu?
A.20 dây. B.80 dây C.60 dây D.40 dây
3.Một vật khối lượng m được treo vào một sợi dây. Nếu vật đang được sợi dây kéo chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a theo chiều hướng lên thì lực căng dây tác dụng lên vật được xác định bởi công thức:
A. T=mg+ma B. T=mg-ma C. T=ma-mg D. T=mg
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1.Một hộp khối lượng 20 kg treo trong thang máy bằng một sợi dây chỉ chịu được lực căng tối đa là 50 N . Nếu xe máy từ trạng thái nghỉ chuyển động đi lên cho đến khi dây đứt thì gia tốc của thang máy khi bị đứt là bao nhiêu? Lấy g=10m/s^2
A.3,4m/s^2 B.5,2m/s^2
C.2,5m/s^2. D.3,5m/s^2
2.Các công nhân muốn treo một tấm biển nặng 40 kg vào trần nhà bằng dây cáp nhưng dây cáp mà họ có sẵn chỉ có thể chịu lực tối đa 10 N. Nếu họ định treo cáp ở một góc 45 độ thì số lượng cáp ít nhất đủ để đỡ biển báo mà không bị đứt cáp là bao nhiêu?
A.20 dây. B.80 dây C.60 dây D.40 dây
3.Một vật khối lượng m được treo vào một sợi dây. Nếu vật đang được sợi dây kéo chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a theo chiều hướng lên thì lực căng dây tác dụng lên vật được xác định bởi công thức:
A. T=mg+ma B. T=mg-ma C. T=ma-mg D. T=mg
ChickenGolden1.
Vì thang máy đi lên nhanh dần đều nên:
[imath]mg = T - m.a[/imath]
[imath]\Rightarrow a = \dfrac{T-m.g}{m}[/imath]
1670163714663.png

2. Mình không hình dung ra hình lắm, bạn có hình không cho mình xin nhé!
3. Tương tự câu 1 nên [imath]T = mg + ma[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật Lí 10
 
  • Like
Reactions: ChickenGolden

ChickenGolden

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2022
62
32
26
17
Thanh Hóa
1.
Vì thang máy đi lên nhanh dần đều nên:
[imath]mg = T - m.a[/imath]
[imath]\Rightarrow a = \dfrac{T-m.g}{m}[/imath]
View attachment 222149

2. Mình không hình dung ra hình lắm, bạn có hình không cho mình xin nhé!
3. Tương tự câu 1 nên [imath]T = mg + ma[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật Lí 10
Tên để làm gìCho mình hỏi sao mình tính theo công thức trên thì bài 1 lại không ra đáp án vậy?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Cho mình hỏi sao mình tính theo công thức trên thì bài 1 lại không ra đáp án vậy?
ChickenGoldenvì cách làm trên sai và đề của bạn cũng sai luôn đây hihi
dây chịu [imath]50N[/imath] mà treo tận [imath]20kg[/imath] lên thì mới thả dây thì nó đứt tại a =0 luôn khỏi tính
nếu đúng thì hệ cb nên [imath]T+ma=mg[/imath]
thay [imath]T=50N,m,g[/imath] vào là ra
 

Baobao2022

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2022
2
1
6
27
TP Hồ Chí Minh
Cái bài số 2 . Bạn hình dung là có nhiều sợi dây được mắc xiên 45 độ để giữ vật nặng. Từ đó ta có hệ thức vật cân bằng khi : P< n.T.sin(45)
Từ đó giải ra n < 56,5 . Kết luận số dây cáp “ít nhất” là 60 sợi câu C.
Còn câu số 1 thì đúng ko hiểu luôn, dây đứt từ ban đầu rồi
 
Top Bottom