Vật lí 10 Chuyển động của hệ vật

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta vắt qua một chiếc ròng rọc nhẹ một đoạn dây, ở hai đầu có treo hai vật A và B có khối lượng lần lượt là 260g và 240g (hình 24.4). Thả cho hệ bắt đầu chuyển động
a) Tính vận tốc từng vật ở cuối giây thứ nhất
b) Tính quãng đường mà từng vật đi được trong giây thứ nhất
Bỏ qua ma sát ở ròng rọc, coi dây là không giãn.​

11111.png
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Người ta vắt qua một chiếc ròng rọc nhẹ một đoạn dây, ở hai đầu có treo hai vật A và B có khối lượng lần lượt là 260g và 240g (hình 24.4). Thả cho hệ bắt đầu chuyển động
a) Tính vận tốc từng vật ở cuối giây thứ nhất
b) Tính quãng đường mà từng vật đi được trong giây thứ nhất
Bỏ qua ma sát ở ròng rọc, coi dây là không giãn.

Xét hệ vật thì lực căng dây là nội lực, do $m_B >m_A$ nên hệ sẽ tụt xuống theo chiều của $m_B$
$a=\frac{m_B.g-m_A.g}{m_A+m_B}$​
=> ở cuối giây thứ nhất thì tốc độ mỗi vật là : $v=a.t=a$
Quãng đường 2 vật đi được là như nhau: $s=\frac{at^2}{2}=\frac{a}{2}$​

Em tham khảo cách giải bài này tại link này nhé<:
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn

 
Top Bottom