Vật lí 10 Chuyển động của hệ vật

Hà Xuân Bách

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2020
1
0
1
20
Sơn La
THPT Hát Lót
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2: Hai vật cùng khối lượng m = 1kg được nối với nhau bằng sợi dây không dãn, khối lượng không đáng kể. Một trong hai vật chịu tác dụng của lực kéo
clip_image002.png
F hợp với phương ngang một góc 30 độ
clip_image004.png
. Hai vật có thể trượt trên mặt bàn nằm ngang. Hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn là 0.268
clip_image006.png
. Biết rằng dây chỉ chịu được lực căng lớn nhất là 10N. Tính lực kéo lớn nhất để dây không đứt.
clip_image007.png
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY]
clip_image001.png
[/TBODY]
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Bài 2: Hai vật cùng khối lượng m = 1kg được nối với nhau bằng sợi dây không dãn, khối lượng không đáng kể. Một trong hai vật chịu tác dụng của lực kéo
clip_image002.png
F hợp với phương ngang một góc 30 độ
clip_image004.png
. Hai vật có thể trượt trên mặt bàn nằm ngang. Hệ số ma sát giữa vật và mặt bàn là 0.268
clip_image006.png
. Biết rằng dây chỉ chịu được lực căng lớn nhất là 10N. Tính lực kéo lớn nhất để dây không đứt.
clip_image007.png
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]
Bạn tự vẽ hình và biểu diễn lực nhé.
Gọi vật một là vật bị kéo
Chọn hệ trục tọa độ Oxy có Ox theo chiều chuyển động của hệ, Oy thẳng đứng và chiều hướng lên trên
Tổng hợp lực tác dụng lên vật một là:
[tex]\vec P_{1}+\vec N_{1}+\vec F+ \vec T_{1}+\vec F_{ms1}=m\vec a[/tex]
Chiếu xuống Oy: [tex]N_{1}-P_{1}+F.sin\alpha=0 \Leftrightarrow N_{1}=P_{1}-F.sin\alpha =mg-F.sin\alpha [/tex]
Chiếu xuống Ox: [tex]F.cos\alpha -T_{1}-F_{ms1}=ma\Leftrightarrow F.cos\alpha -T_{1}-\mu (mg-F.sin\alpha )=ma[/tex] (1)
Tổng hợp lực tác dụng lên vật hai là:
[tex]\vec P_{2}+\vec F_{ms2}+\vec N_{2}+\vec T_{2}=m\vec a[/tex]
Chiếu xuống Oy: [tex]N_{2}-P_{2}=0\Leftrightarrow N_{2}=P_{2}=mg[/tex]
Chiếu xuống Ox: [tex]T_{2}-F_{ms2}=ma\Leftrightarrow T_{2}-\mu mg=ma[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [tex]T_{2}-\mu mg=F(cos\alpha +\mu sin\alpha )-T_{1}-\mu mg[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2T=F(cos\alpha +\mu sin\alpha )\Rightarrow F=\frac{2T}{cos\alpha+\mu sin\alpha }=...(N)[/tex]
(Vì T1=T2=T)
 
Top Bottom