Vật lí 11 chuyển động của hạt mang điện trong điện trường

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
20
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,trong đèn hình của máy thu hình, các electron được tăng tốc bởi hiệu điện thế 25000V. Hỏi khi đập vào màn hình thì vận tốc của nó bằng bao nhiêu, bỏ qua vận tốc ban đầu của nó
2, một proton bay theo phương của đường sức điện. Lúc proton ở điểm A thì vận tốc của nó là [tex]2,5.10^{4}[/tex]m/s. Khi bay đến B vận tốc của proton bằng 0. Điện thế tại A bằng 500V. Hỏi điện thế tại B?
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
1, Giả sử khoảng cách từ đèn hình đến màn hình là [tex]x(m)[/tex]
=> Điện trường trong đó là: [tex]E=\frac{U}{d}=\frac{25000}{x}(V/m)[/tex]
=> Lực tác dụng lên [tex]e[/tex] là: [tex]F=q_{e}.E=1,602.10^{-19}.\frac{25000}{x}(N)[/tex]
=> Gia tốc của [tex]e[/tex] là: [tex]a=\frac{F}{m}=..[/tex]
=> Vận tốc khi đến màn hình là: [tex]v=\sqrt{2as}=\sqrt{2ax}=..[/tex]
2, Bài này là dạng bài ngược lại của bài trên, bạn chỉ cần áp dụng thêm công thức [tex]U_{MN}=V_{M}-V_{N}[/tex] là xong.
 
  • Like
Reactions: Nguyenngocthuyduong
Top Bottom