Về nguyên tắc, bạn nên làm thế này thì có thể đổi ra được rất nhiều đơn vị tương tự khác:
Ta có 1km = 1000m,
1 phút = 60s
do đó 0,12km / phút = [tex]\frac{0,12 . 1000}{1 . 60} = 2m/s[/tex].
tương tự 1 phút = 1 / 60h
do đó 0,12km / phút = [tex]\frac{0,12}{1/60} = 7,2 km/h[/tex].
Nguyên tắc chung là
nếu ta có: x.đơn vị 1 / y.đơn vị 2 => đơn vị 3 / đơn vị 4, ta làm như sau
Tính: a = đơn vị 1 / đơn vị 3
.........b = đơn vị 2 / đơn vị 4.
=> x.đơn vị 1 / y. đơn vị 2 = x.a.đơn vị 3 / y.b.đơn vị 4.
Ta kiểm nghiệm lại như sau:
0,12km/phút => m/s.
Tính : a = km / m = 1000 (vì 1 km = 1000m)
..........b = phút / giây = 60 (vì 1 phút = 60s)
=> 0,12km / 1 phút = 0,12.1000 m/ 1.60 s = 2m/s.
{Mình không biết bạn có hiểu không, nhưng mình đã cố hết sức rồi}