Vật lí 11 chuyển động cơ học

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
mọi người giúp em làm bài này với ạ!
View attachment 199823
lần sau em gõ lại đề khi đăng bài nhé!
Bình thường thời gian mẹ đi đón con là t(h)
Quãng đường từ nhà đến trường dài S(Km)

a.mẹ đi muộn 10 phút,con về sớm 30 phút->con tự đi bộ trong thời gian
$\frac{40}{60}+\frac{S-2,8}{4,2+v_{xe}} (h)$
b.
$t=\frac{2S}{v_{xe}}(h)$
hôm nay thời gian mẹ đón con là
$t-\frac 2 {60}=\frac{ 2(S-\frac{40}{60}.4,2) }{4,2+v_{xe}} +\frac{10}{60}$
=>$\frac{2S}{v_{xe}}-\frac 1 {30}=\frac{ 2(S-2,8) }{4,2+v_{xe}} +\frac{1}{6}$
Giải pt =>$ v_{xe}=...(km/h)$

Em có thể tham khảo thêm tại Đây về topic Bẫy lí thuyết của anh

 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
không biết anh có tính sai gì không mà vẫn tồn tại ẩn S và ẩn v
@trà nguyễn hữu nghĩa @Xuân Hiếu hust
Anh thấy em hiểu nó sai sai thì phải :>

Bình thường:
Gọi thời điểm mẹ xuất phát là a, thời điểm mẹ đến trường là b và thời điểm mẹ về nha là c.
Vậy thì thời gian di chuyển từ nhà đến trường là: $t = b - a = c - b$

Hôm nay:
Thời điểm mẹ xuất phát là a + 10p, thời điểm mẹ về nhà là c - 2p => thời gian di chuyển là $(c - 2) - (a+10) = c - a - 12 = 2.(t - 6)$
=> thời điểm mẹ gặp con là $a + 10 + (t - 6) = b + 4$
Bình thường con về lúc b giờ (lúc mẹ vừa đến trường), hôm nay lại về lúc b - 30p. Mà con lại gặp mẹ lúc b + 4p vậy thì con đã đi 34 phút :D

Giả sử con đứng yên thì mẹ sẽ đi thêm 6p nữa là sẽ đến trường. Vậy nghĩa là con đi một quãng đường trong 34p thì mẹ đi một quãng đường đó trong 6p => $v_m = 34/6 .4,2 = ?$
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
cho em hỏi tại sao tính thời điểm mẹ gặp con lại láy a + 10 + t - 6 vậy ạ?
$a+10$ là thời điểm mẹ xuất phát
$2(t-6)$ là tổng thời gian cả đi và về của mẹ, nên $t-6$ là thời gian từ lúc xuất phát đến lúc gặp con
=> Thời điểm gặp con là $a+10+t-6$
 

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
999.jpg
Mình hiến thêm 1 cách giải.

- Gọi C là điểm hai mẹ con gặp nhau trong ngày tan học sớm.

- So với ngày bình thường, hôm nay mẹ có mặt ở C (theo hướng về nhà) sớm hơn 2' nên mới về nhà sớm hơn 2'.

- Mẹ xuất phát tại A muộn 10' nhưng lại có mặt tại C sớm 2' chứng tỏ thời gian đi từ C đến B và quay lại C mất 12'.

Vậy từ C đến B mẹ đi mất 6'.

Nếu gọi T là thời điểm tan trường ngày thường thì:

Ngày thường, thời điểm con có mặt tại C (theo hướng về nhà) là sau thời điểm tan trường 6', tức T + 6. (Do mẹ chở từ B về C).

Hôm nay, thời điểm con có mặt tại C sớm hơn ngày thường 2'. Tức (T + 6 - 2)

Thời gian con đi bộ = thời điểm con có mặt tại C hôm nay - thời điểm con tan trường hôm nay.

t = (T + 6 - 2) - (T-30) = 34 phút.
 
Top Bottom