Chuyển động cơ học

L

long_lanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một ô tô dự định chạy từ tỉnh A đến tỉnh B lúc 16 giờ.
- Nếu chạy với vận tốc 60km/h thì ô tô sẽ đến B lúc 15 giờ.
- Nếu chạy với vận tốc 40km/h thì ô tô sẽ đến B lúc 17 giờ.
Hỏi ô tô phải chạy với vận tốc bằng bao nhiêu để đến B lúc 16 giờ.


2.Một ô tô phải đi từ A qua B đến C mất 8h. Thời gian đi từ A đến B gấp 3 lần thời gian đi từ B đến C và quãng đường AB dài hơn quãng đường BC là 130km. Biết rằng nếu muốn đi đúng thời gian quy định thì từ B đến C ô tô phải tăng vận tốc thêm 5km/h. Tính quãng đường AC.


3.Một ô tô lúc lên dốc đi với vận tốc 24km/h, lúc xuống dốc đi với vận tốc 36km/h, trên đường bằng phẳng đi với vận tốc 30km/h. Ô tô đi quãng đường ABCD mất 2h. Biết AB là quãng đường bằng phẳng đi mất 1h và thời gian lên dốc BC gấp 3 lần thời gian xuống dốc CD. Hỏi lúc xe đi từ D về A theo đường trên thì hết bao nhiêu thời gian?


4.Lúc 6h30ph một ô tô đi quãng đường AB dài 108km với vận tốc 48km/h.
a, Hỏi ô tô đến B lúc mấy giờ biết giữa đường ô tô nghỉ 30ph.
b, Nếu muốn tới B lúc 8h thì ô tô phải tăng vận tốc thêm bao nhiêu biết giữa đường ô tô không hề nghỉ.


Không đặt quá 3 icon trong một bài. - Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

1.Một ô tô dự định chạy từ tỉnh A đến tỉnh B lúc 16 giờ.
- Nếu chạy với vận tốc 60km/h thì ô tô sẽ đến B lúc 15 giờ.
- Nếu chạy với vận tốc 40km/h thì ô tô sẽ đến B lúc 17 giờ.
Hỏi ô tô phải chạy với vận tốc bằng bao nhiêu để đến B lúc 16 giờ.
Gọi độ dài quãng đường AB là $S$, thời điểm ô tô bắt đầu chuyển động là $t$
\Rightarrow Ta có phương trình: $\frac{S}{60} + 2 = \frac{S}{40}$
\Leftrightarrow $\frac{S + 120}{60} = \frac{S}{40}$
\Leftrightarrow $2.S + 240 = 3.S$
\Leftrightarrow $S = 240 (km)$
\Rightarrow Ta có: $15 - t = \frac{S}{60} = 4 (h)$
\Rightarrow $t = 15 - 4 = 11 (h)$
Vậy để đến B lúc 16h thì ô tô đó phải đi $16 - 11 = 5 (h)$
\Rightarrow Vận tốc ô tô là: $v = \frac{S}{5} = 48 (km/h)$


2.Một ô tô phải đi từ A qua B đến C mất 8h. Thời gian đi từ A đến B gấp 3 lần thời gian đi từ B đến C và quãng đường AB dài hơn quãng đường BC là 130km. Biết rằng nếu muốn đi đúng thời gian quy định thì từ B đến C ô tô phải tăng vận tốc thêm 5km/h. Tính quãng đường AC.
Theo giả thiết, ta có: $t_{AB} = 3.t_{BC}$
Lại có: $t_{AB} + t_{BC} = 8$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} t_{AB} = 6 (h) \\ t_{BC} =2 (h) \end{array} \right.$
Vận tốc xe không đổi, mà $t_{AB} = 3.t_{BC}$ \Rightarrow $AB = 3.BC$
Mà theo giả thiết, ta có: $AB = BC + 130$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} AB = 195 (km) \\ BC =65 (km) \end{array} \right.$
Vậy quãng đường AC dài $65 + 195 = 260 (km)$.


3.Một ô tô lúc lên dốc đi với vận tốc 24km/h, lúc xuống dốc đi với vận tốc 36km/h, trên đường bằng phẳng đi với vận tốc 30km/h. Ô tô đi quãng đường ABCD mất 2h. Biết AB là quãng đường bằng phẳng đi mất 1h và thời gian lên dốc BC gấp 3 lần thời gian xuống dốc CD. Hỏi lúc xe đi từ D về A theo đường trên thì hết bao nhiêu thời gian?
Quãng đường AB dài là: $S_{AB} = 30.1 = 30 (km)$
Theo giả thiết, ta có: $t_{BC} = 3.t_{CD}$
Lại có: $t_{BC} + t_{CD} = 1$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} t_{BC} = 0,75 (h) \\ t_{CD} =0,25 (h) \end{array} \right.$
\Rightarrow Quãng đường BC dài là: $S_{BC} = 24.0,75 = 18 (km)$, quãng đường CD dài là: $S_{CD} = 36.0,25 = 9 (km)$.
\Rightarrow Thời gian xe đi ngược lại là: $t = \frac{S_{CD}}{24} + \frac{S_{BC}}{36} + \frac{S_{AB}}{30} = 1,875 (h)$


4.Lúc 6h30ph một ô tô đi quãng đường AB dài 108km với vận tốc 48km/h.
a, Hỏi ô tô đến B lúc mấy giờ biết giữa đường ô tô nghỉ 30ph.
b, Nếu muốn tới B lúc 8h thì ô tô phải tăng vận tốc thêm bao nhiêu biết giữa đường ô tô không hề nghỉ.
a)
Thời gian ô tô đi là: $t = \frac{108}{48} = 2,25 (h) = 2h15'$
\Rightarrow Ô tô đến B lúc $6h30' + 2h15' + 30' = 9h15'$
b)
Thời gian ô tô đi là: $t = 8h - 6h30' = 1h30' = 1,5 (h)$
\Rightarrow Vận tốc ô tô là: $v = \frac{108}{1,5} = 72 (km/h)$
 
Top Bottom