chuyển động cơ học

H

hoathannc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

co' bài lí khó mọi người cùng giải nè ..........:)>-
2 học sinh đi cắm trại, nơi xuất phát cách điểm cắm trại 40 km. họ có 1 chiếc xe đạp chỉ dùng được cho 1 người và họ sắp xếp như sau: 2 người khởi hành cùng 1 lúc, 1 đi bộ với vận tốc không đổi V1=5 km/h, và 1 người đi xe đạp với vận tốc ko đổi V2 = 12 km/h. Tới 1 địa điểm thích hợp người đi xe đạp để lại xe và đi bộ tiếp. Khi người kia tới nơi lấy xe đạp sử dụng. 2 người đến nơi cùng lúc
a, Tìm V tb của mỗi người
b, Xe đạp không được dùng trong thời gian bao lâu????:-SS
 
H

hoathannc

=((.........mọi người mau mau trả lời giúp tui cai' coi .................................................:eek:....................
 
V

vocongtruong

******cái vân tốc trung bình bạn tự tính nha!********
b/vì hai người xuất phát cùng lúc và về cùng lúc nên ta có:
x/12+(40-x)/5=x/5+(40-x)/12 => x=200/7 km
thời gian mà xe không được dùng là x/5-x/12=7x/60=10/3 h.
 
C

conan193

co' bài lí khó mọi người cùng giải nè ..........:)>-
2 học sinh đi cắm trại, nơi xuất phát cách điểm cắm trại 40 km. họ có 1 chiếc xe đạp chỉ dùng được cho 1 người và họ sắp xếp như sau: 2 người khởi hành cùng 1 lúc, 1 đi bộ với vận tốc không đổi V1=5 km/h, và 1 người đi xe đạp với vận tốc ko đổi V2 = 12 km/h. Tới 1 địa điểm thích hợp người đi xe đạp để lại xe và đi bộ tiếp. Khi người kia tới nơi lấy xe đạp sử dụng. 2 người đến nơi cùng lúc
a, Tìm V tb của mỗi người
b, Xe đạp không được dùng trong thời gian bao lâu????:-SS


a)[TEX]S[/TEX] là tổng quãng đường

[TEX]S_1 [/TEX]là quãng đường đầu

[TEX]S_2[/TEX] là quãng đường 2

thời gian học sinh đi xe đạp trước là:

[TEX]t=t_1+t_2=\frac{S_1}{v_1}+\frac{S_2}{v_2} (1)[/TEX]

thời gian học sinh đi bộ trước là:

[TEX]t^'=t_1^'+t_2^'=\frac{S_1}{v_2}+\frac{S_2}{v_1} (2)[/TEX]

Vì 2 học sinh đến cũng lúc nên [TEX](1)= (2)[/TEX]

giải phương trình ta được [TEX]S_1=S_2[/TEX]

Vận tốc trung bình của hs thứ nhất là:

[TEX]v_t_b_1=\frac{S}{\frac{S_1}{v_1}+\frac{S_2}{v_2}}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{S}{\frac{S}{2v_1}+\frac{S}{2.v_2}} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{40}{\frac{40}{2.5}+\frac{40}{2.12}}=7 km/h[/TEX]

tương tự vì[TEX] t=t^' [/TEX]và [TEX]S =S[/TEX] nên [TEX]v_t_b_1=v_t_b_2 = 7km/h[/TEX]

b)

thời gian xe đạp không được sư dụng là:

[TEX]t_x=t^'-t=\frac{S}{2.v_2}-\frac{S}{2.v_1}=\frac{40}{2.5}-\frac{40}{2.12}=2,33 (h)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
1 Tháng bảy 2018
125
115
21
21
Nghệ An
thpt ASI
  1. ******cái vân tốc trung bình bạn tự tính nha!********
    b/vì hai người xuất phát cùng lúc và về cùng lúc nên ta có:
    x/12+(40-x)/5=x/5+(40-x)/12 => x=200/7 km
    thời gian mà xe không được dùng là x/5-x/12=7x/60=10/3 h.

    bạn có thể chỉ rõ cách tính câu a được ko bạn:)
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
co' bài lí khó mọi người cùng giải nè ..........:)>-
2 học sinh đi cắm trại, nơi xuất phát cách điểm cắm trại 40 km. họ có 1 chiếc xe đạp chỉ dùng được cho 1 người và họ sắp xếp như sau: 2 người khởi hành cùng 1 lúc, 1 đi bộ với vận tốc không đổi V1=5 km/h, và 1 người đi xe đạp với vận tốc ko đổi V2 = 12 km/h. Tới 1 địa điểm thích hợp người đi xe đạp để lại xe và đi bộ tiếp. Khi người kia tới nơi lấy xe đạp sử dụng. 2 người đến nơi cùng lúc
a, Tìm V tb của mỗi người
b, Xe đạp không được dùng trong thời gian bao lâu????:-SS
Không biết cái này có gọi là đào mộ không :)
upload_2018-7-12_12-28-44.png
Giống như bài giải trên nha.
Người đi xe đạp đến C là để xe lại rồi đi bộ nên người đi bộ cũng phải đến C mới lấy được xe đạp.
Có nghĩa là vận tốc của 2 người ngược nhau tại C.
Đối với người đi bộ thì: [tex]t = \frac{S_1}{v_1} + \frac{S_2}{v_2}[/tex]
Đối với người đi xe đạp thì [tex]t = \frac{S_1}{v_2} + \frac{S_2}{v_1}[/tex]
Vì thời gian 2 người đi bằng nhau nên suy ra được [tex]S_1 = S_2 = \frac{S}{2}[/tex]
Vận tốc trung bình [tex]v_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{S}{\frac{S}{2v_1} + \frac{S}{2v_2}}[/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Không biết cái này có gọi là đào mộ không :)
View attachment 64735
Giống như bài giải trên nha.
Người đi xe đạp đến C là để xe lại rồi đi bộ nên người đi bộ cũng phải đến C mới lấy được xe đạp.
Có nghĩa là vận tốc của 2 người ngược nhau tại C.
Đối với người đi bộ thì: [tex]t = \frac{S_1}{v_1} + \frac{S_2}{v_2}[/tex]
Đối với người đi xe đạp thì [tex]t = \frac{S_1}{v_2} + \frac{S_2}{v_1}[/tex]
Vì thời gian 2 người đi bằng nhau nên suy ra được [tex]S_1 = S_2 = \frac{S}{2}[/tex]
Vận tốc trung bình [tex]v_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{S}{\frac{S}{2v_1} + \frac{S}{2v_2}}[/tex][/tex]
anh ơi !
sao em làm ngắn hơn và kết quả khác 2 bài ở trên làm vậy ạ ?
kết quả em là vttb 2 người bằng nhau =7,5 km/h
b/ kq là 8/3 h
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
******cái vân tốc trung bình bạn tự tính nha!********
b/vì hai người xuất phát cùng lúc và về cùng lúc nên ta có:
x/12+(40-x)/5=x/5+(40-x)/12 => x=200/7 km
thời gian mà xe không được dùng là x/5-x/12=7x/60=10/3 h.
[

mì lộn vì tr đêy mì cũng đăng bài tương tự lên hỏi mà khác vt đung hơm
nhưng kết quả này sai thì phải
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
21
Trái Đất
Không biết cái này có gọi là đào mộ không :)
View attachment 64735
Giống như bài giải trên nha.
Người đi xe đạp đến C là để xe lại rồi đi bộ nên người đi bộ cũng phải đến C mới lấy được xe đạp.
Có nghĩa là vận tốc của 2 người ngược nhau tại C.
Đối với người đi bộ thì: [tex]t = \frac{S_1}{v_1} + \frac{S_2}{v_2}[/tex]
Đối với người đi xe đạp thì [tex]t = \frac{S_1}{v_2} + \frac{S_2}{v_1}[/tex]
Vì thời gian 2 người đi bằng nhau nên suy ra được [tex]S_1 = S_2 = \frac{S}{2}[/tex]
Vận tốc trung bình [tex]v_{tb} = \frac{S}{t} = \frac{S}{\frac{S}{2v_1} + \frac{S}{2v_2}}[/tex][/tex]
Đây là đào mộ bài viết nhé, mình muốn báo cáo lắm nhưng đang bận :v...
 
Top Bottom