Vật lí 8 chuyển động cơ học (tiếp)

Trần m.r.anh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
86
27
26
20
Hà Tĩnh
Trường THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Lúc 6h20p hai bạn chở nhau đi học với vận tốc v1=12km/h.Sau khi đi được 10p một bạn chợt nhớ mình bỏ quên bút ở nhà nên quay lại và đuổi theo vận tôc như cũ.Trong lúc đó bạn thứ 2 tiếp tục đi bộ đến trường với vận tốc v2=6km/h và hai bạn gặp nhau tại trường.
a)Hai bạn đến trường lúc mấy giờ?đúng giờ hay trễ giờ?(biết 7h vào học)
b)Tính quãng đường từ nhà đến trường
c)để đến nơi đúng vào giờ học,bạn quay về bằng xe đạp phải đi với vận tốc bao nhiêu?Hai bạn gặp nhau lúc mấy giờ?Nơi gặp cách trường bao xa?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
a.Đổi [tex]{10}'=\frac{1}{6}h[/tex]
Gọi độ dài quãng đường là S.
Thời gian bạn đi bộ là:[tex]t_{b}=\frac{1}{6}+\frac{S-12.\frac{1}{6}}{6}=\frac{S-1}{6}(h)[/tex]
Thời gian bạn đi xe đạp là:[tex]t_{xd}=2.\frac{1}{6}+\frac{S}{12}=\frac{S+4}{12}(h)[/tex]
Theo giả thiết [tex]\frac{S-1}{6}=\frac{S+4}{12}\Leftrightarrow S=6(km)[/tex]
Thời gian 2 bạn đi là:[tex]t_{b}=\frac{S-1}{6}=\frac{5}{6}(h)={50}'[/tex]
Vậy 2 bạn đến trễ so với giờ học 10 phút.
b.Theo câu a quãng đường từ nhà đến trường là 6km
c.Gọi vận tốc sau của bạn đi xe là v
Để 2 bạn không bị muộn học thì thời gian tối đa để 2 bạn đi là:[tex]{40}'=\frac{2}{3}(h)[/tex]
Thời gian bạn đó đi xe quay về là:[tex]t=\frac{12.\frac{1}{6}}{v}=\frac{2}{v}(h)[/tex]
Trong khoảng thời gian đấy thì bạn đi bộ đi được:[tex]\Delta S=\frac{2}{v}.6=\frac{12}{v}(km)[/tex]
Ta có thể coi bạn đi xe bắt đầu đi từ nhà với vận tốc v, bạn đi bộ đi với vận tốc 6km/h, 2 bạn cách nhau là:[tex]12.\frac{1}{6}+\frac{12}{v}=\frac{2v+12}{v}(km)[/tex]
Gọi thời gian chuyển động của cả 2 bạn từ vị trí ta xét đến lúc gặp nhau là [tex]t_{1}[/tex]
2 bạn gặp nhau:[tex]6t_{1}+\frac{2v+12}{v}=vt_{1}\Leftrightarrow t_{1}=\frac{2v+12}{v(v-6)}[/tex]
Quãng đường còn lại mà 2 bạn phải đi kể từ lúc gặp nhau là :[tex]S=6-vt_{1}[/tex]
Thời gian 2 bạn đi là:[tex]t_{2}=\frac{6-vt_{1}}{v}=\frac{6-v.\frac{2v+12}{v(v-6)}}{v}=\frac{4v-48}{v(v-6)}[/tex]
Ta có: [tex]t+t_{1}+t_{2}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow \frac{2}{v}+\frac{2v+12}{v(v-6)}+\frac{4v-48}{v(v-6)}\Rightarrow v^{2}-22v+96=0\Leftrightarrow[/tex] v=16km/h(thỏa mãn) hoặc v=6km/h(loại)
Vậy để đi học đúng giờ thì bạn đi xe phải đi với vận tốc 16km/h
Lúc gặp nhau 2 bạn còn cách trường [tex]S_{2}=6-v.t_{1}=1,6(km)[/tex]
Thời gian 2 bạn đến trường kể từ khi gặp nhau là:[tex]t_{2}=0,1h={6}'[/tex]
Vậy khi gặp nhau thì 2 bạn cách trường 1,6km và gặp lúc [tex]6h{54}'[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trần m.r.anh
Top Bottom