Vật lí 8 chuyển động cơ học 8

Khuất Duy Hiếu

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
24
129
16
Hà Nội
THCS Bình Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tàu điện chuyển động với vận tốc không đổi. Ở đầu tàu có một hành khách. Khi hành khách thấy mình bắt đầu đi vào đường hầm, anh di chuyển từ đầu tàu về cuối tàu và dừng lại khi thấy mình đã ra khỏi đường hầm. Khi thấy mình bắt đầu đi vào đường hầm thứ hai, anh ta di chuyển về phía đầu tàu và dừng lại khi thấy mình đã ra khỏi đường hầm. Biết rằng trong lần thứ hai hành kháchđã đi được ít hơn một toa va thời gian ít hơn 25% so vơi lần thứ nhất. Coi độ lớn vận tốc của hành khách đối với tàu là không đổi và chiều dài hai đường hầm là như nhau. Tìm chiều dài của đường hầm, biết chiều dài ỗi toa tàu là 30m
 
  • Like
Reactions: Chii _07

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
23
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Vì thời gian chuyển động của lần thứ 2 bằng 25% thời gian chuyển động của lần thứ nhất nên [tex]t_{2}=\frac{3}{4}t_{1}[/tex]
Trong hệ quy chiếu đối với đất ta có:[tex]L=(v-u).t_{1},L=(v+u)t_{2}[/tex]
Hay:[tex]\frac{L}{v+u}=\frac{\frac{3}{4}L}{v-u}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{v}{u}=\frac{1+\frac{3}{4}}{1-\frac{3}{4}}=7[/tex](1)
Trong hệ quy chiếu gắn với tàu quãng đường đi được trong 2 lần là:
[tex]S_{1}=ut_{1},S_{2}=ut_{2}[/tex]
Vì trong lần thứ 2 hành khách đi được ít hơn lần thứ nhất 1 toa nên:
[tex]L=S_{1}-S_{2}=\frac{uL}{v-u}+\frac{uL}{v+u}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]L=\frac{(v^{2}-u^{2}).L}{2u^{2}}=\frac{2.\frac{3}{4}.L}{(1-\frac{3}{4})^{2}}=720m[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom