Vật lí 10 chuyển động biến đổi đều

queminhduc05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2020
40
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một đoạn đường dốc dài 600 m . một xe đạp bắt đầu từ đỉnh dốc đi xuống với vận tốc ban đầu 0,5m/s , chuyển động nhanh dần đều với vận tốc 0,04 m/s2 . cùng lúc đó , một ô tô bắt đầu từ chân dốc đi lên với vận tốc ban đầu 17m/s , chuyển động chậm dần đều với gia tốc không đổi 0,1 m/s2 .
a, tính vận tốc của mỗi xe tại thời điểm nó đi hết quãng đường dốc
b, tính thời gian để xe đạp đi từ đỉnh dốc tới chân dốc và thời gian xe ô tô đi từ chân dốc tới đỉnh dốc
giúp mình với ạ:(
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chiều dương là chiều từ đỉnh dốc đến chân dốc
a. Vận tốc của xe 1 khi xuống tới chân dốc chân dốc:
[tex]v1^{2}-v01^{2}=2.a1.s[/tex]
hay [tex]v1^{2}-0,5^{2}=2.0,04.600[/tex]
=> v1=[tex]\frac{\sqrt{193}}{2}\approx[/tex]6,9 (m/s)
Vận tốc của xe 2 khi lên tới đỉnh dốc:
[tex]v2^{2}-v02^{2}=2.a2.s[/tex]
hay [tex]v2^{2}-17^{2}=2.(-0,1).600[/tex]
=> v2=13 (m/s)
b) Thời gian để xe đạp đi từ đỉnh dốc tới chân dốc :
v1=v01+a1.t1
hay [tex]\frac{\sqrt{193}}{2}[/tex]=0,5+0,04.t1
=> t1=[tex]\frac{-25+25\sqrt{193}}{2}\approx 161,2[/tex] (s)
Thời gian xe ô tô đi từ chân dốc lên đỉnh dốc:
v2=v02+a2.t2
hay 13=17+(-0,1).t2
=> t2=40 (s)
 
Top Bottom