Vật lí 10 Chuyển động biến đổi đều

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
20
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật CĐ chậm dần đều trên 3 đoạn đường liên tiếp bằng nhau rồi dừng lại . Biết rằng thời gian đi trong đoạn dường thứ 2 là 1 s . tính thời gian vật đi cả đoạn đường nói trên ?
MÌNH XIN CẢM ƠN TRƯỚC
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Gọi t là thời gian đi đoạn đường cuối, ta sẽ có:

S = a.t^2/2

Và thời gian đi 2 đoạn đường cuối là: 2S = a.(t+1)^2/2

Chia 2 vế của pt ta sẽ tính được t.

Gọi T là thời gian đi cả 3 đoạn đường. Ta có 3S = a.T^2/2

Chia pt này với pt đầu tiên khi đã biết được t, sẽ tính ra T.
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]v_{1}^2-v^2=2as[/tex] (1)
[tex]v_{2}^2-v_{1}^2=2as[/tex] (2)
[tex]v_{3}^2-v_{2}^2=2as\Rightarrow -v_{2}^2=2as[/tex] (3)
(2)-(3)[tex]=>2v_{2}^2-v_{1}^2=0\Leftrightarrow (\sqrt{2}v_2-v_1)(\sqrt{2}v_2+v_1)=0\Leftrightarrow \sqrt{2}v_2-v_1=0\Leftrightarrow v_1=\sqrt{2}v_2[/tex]
Mặt khác: [tex]a=\frac{v_2-v_1}{1}=\frac{0-v_2}{t_3}\Leftrightarrow \frac{\sqrt{2}-1}{1}=\frac{1}{t_3}\Rightarrow t_3=\frac{1}{\sqrt{2}-1}[/tex]
Tương tự: Ta cũng có [tex](1)-(2)\Leftrightarrow 2v_1^2-v^2-v_2^2=0\Leftrightarrow 4v_2^2-v^2=0\Rightarrow 2v_2=v[/tex]
[tex]a=\frac{v_1-v}{t_1}=\frac{-v_2}{1+\sqrt{2}}\Leftrightarrow \frac{v_2(\sqrt{2}-2)}{t_1}=\frac{-v_2}{1+\sqrt{2}}\Rightarrow t_1=\sqrt{2}[/tex]
với v,v1,v2,v3 ; t1;t2;t3 lần lượt là vận tốc và thời gian của đoạn 1 2 3
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Các bạn đều giải rất bài bản, nhưng nếu hạn chế được ẩn vận tốc thì khối lượng tính toán sẽ đơn giản hơn. :D

Lý mà, cứ làm theo cái cách của mình, miễn hợp quy luật.
 
Top Bottom