Vật lí chuyển động biến đổi đều

Bùi Thị Hoàng Lan

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2012
69
37
141
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Viên bi thứ nhất lăn với gia tốc 2m/s2 và đúng lúc đạt vận tốc 1m/s thì viên bi thứ hai bắt đầu lăn cùng chiều, sau 2 giây thì chúng gặp nhau.

a. Tính vận tốc viên bi thứ hai lúc gặp viên bi thứ nhất.

b. Bao lâu sau khi gặp, chúng cách nhau 1 đoạn 1,5m.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1. Viên bi thứ nhất lăn với gia tốc 2m/s2 và đúng lúc đạt vận tốc 1m/s thì viên bi thứ hai bắt đầu lăn cùng chiều, sau 2 giây thì chúng gặp nhau.

a. Tính vận tốc viên bi thứ hai lúc gặp viên bi thứ nhất.

b. Bao lâu sau khi gặp, chúng cách nhau 1 đoạn 1,5m.
a) ta có
[tex]v_{1}=a.t\Rightarrow t=\frac{v_{1}}{a}=0,5(s)[/tex]
phương trình chuyển động của 2 viên bi là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=\frac{1}{2}.a _{1}.(t'+0,5)^{2}=\frac{1}{2}.2.(2+0,5)^{2}=6,25& & \\ x_{2}=\frac{1}{2}.a _{2}.t^{'2}=2a_{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
khi 2 viên bi gặp nhau ta có
[tex]x_{1}=x_{2}\Rightarrow 6,25=2a_{2}\Rightarrow a_{2}=3,125(m/s^{2})\Rightarrow v_{2}=a_{2}.t=3,125.2=6,25(m/s)[/tex]
 

Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
7
2
6
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
. Viên bi thứ nhất lăn với gia tốc 2m/s2 và đúng lúc đạt vận tốc 1m/s thì viên bi thứ hai bắt đầu lăn cùng chiều, sau 2 giây thì chúng gặp nhau.

a. Tính vận tốc viên bi thứ hai lúc gặp viên bi thứ nhất.

b. Bao lâu sau khi gặp, chúng cách nhau 1 đoạn 1,5m.
* Cho em hỏi tại sao tính (v) bi thứ hai lại lấy (v) bi 1 chia cho (a) ạ?????
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
. Viên bi thứ nhất lăn với gia tốc 2m/s2 và đúng lúc đạt vận tốc 1m/s thì viên bi thứ hai bắt đầu lăn cùng chiều, sau 2 giây thì chúng gặp nhau.

a. Tính vận tốc viên bi thứ hai lúc gặp viên bi thứ nhất.

b. Bao lâu sau khi gặp, chúng cách nhau 1 đoạn 1,5m.
* Cho em hỏi tại sao tính (v) bi thứ hai lại lấy (v) bi 1 chia cho (a) ạ?????
a)
[tex]v=a.t\Rightarrow t\Rightarrow \Delta s=\frac{1}{2}.a_{1}.t^{2}[/tex]
có [tex]s_{2}-s_{1}=\Delta s\Rightarrow \frac{1}{2} a_{2}t^{'2}-\frac{1}{2} a_{1}t^{'2}=\frac{1}{2} a_{1}t^{2}\Rightarrow a_{2}\rightarrow v_{2}=a_{2}.t'[/tex]
b)
[tex]s_{2}-s_{1}=\Delta s\Rightarrow \frac{1}{2} a_{2}t^{''2}-\frac{1}{2} a_{1}t^{''2}=1,5\Rightarrow t''[/tex]
 
Top Bottom