Toán chuyên đề về hình tam giác toán 7

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC, D là trung điểm của AB. Đường thẳng qua D và // với BC cắt AC ở E. Đường thẳng qua E và // với AB cắt BC ở F. CMR:
a) AD = EF
b) Tam giác ADE = tam giác EFC
Bài 2: Cho tam giác ABC, tia phân giác của góc C cắt AB ở D. Trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho CE = CB.
a) CM CD//EB
b) Tia phân giác của góc E cắt đường thẳng CD tại F. Vẽ CK vuông góc với EF tại K. CM CK là tia phân giác của góc ECF
Bài 3: Cho tam giác ABC cân tại A, trên tia AB lấy điểm D, trên tia đối của tia CA lấy điểm E sao cho CE=BD, DE cắt BC tại I. Trên tia đối của tia BC lấy điểm F sao cho BF=CI. CMR:
a) Tam giác BFD = tam giác CIE
b) Tam giác DFI cân
c) I là trung điểm của DE
giúp mình với nhé!
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
23
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
BÀI 1 :a, BD // EF , DE //BF
suy ra DEFB là hình bình hành
suy ra EF=BD mà BD = AD vì D là trung điểm AB
suy ra EF= AD.
b,EF// AB suy ra góc FEC=DAE ( 2 góc đồng vị) (1)
DE//BC suy ra góc AED=ECF( 2 góc đồng vị) (2)
(1)(2) suy ra góc ADE =EFC (tổng 3 góc trong tg) (3)
(1)(3) và EF = AD suy ra tg ADE= tg EFC
 
  • Like
Reactions: Đặng Thư

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
23
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
bÀI 2
a, CB=CE suy ra góc CEB=CBE = (180 -BCE) : 2
ACD=DCB=(180-BCE):2
SUY RA CEB=ACD MÀ 2 GÓC NÀY LÀ 2 GÓC ĐỒNG VỊ
nên CD//BE
b,
CD//BE suy ra CFE=FEB ( so le trong)=FEC(EF là tpg CEB)
Suy ra TG CFE cân tại C mà CK LÀ đường cao suy ra CK là tpg FCE
 
  • Like
Reactions: Đặng Thư

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
23
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
bài 3
a,ICE=CAB+ABC (góc ngoài)
FBD=BAC+ACB(góc ngoài)
suy ra FBD=ICE
MÀ FB=CI (gt)
BD=CE(gt)
suy ra tg BDF=ECI(c.g.c)
b, từ a suy ra góc DFB=CIE( 2 góc tương ứng)=DIF ( đối đỉnh)
nên tg DFI cân tại D
c, từ a suy ra DF=IE (2 cạnh tương ứng )
từ b suy ra FD=DI
NÊN DI=IE suy ra I là trung điểm DE
 
  • Like
Reactions: Đặng Thư

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
21
BÀI 1 :a, BD // EF , DE //BF
suy ra DEFB là hình bình hành
suy ra EF=BD mà BD = AD vì D là trung điểm AB
suy ra EF= AD.
b,EF// AB suy ra góc FEC=DAE ( 2 góc đồng vị) (1)
DE//BC suy ra góc AED=ECF( 2 góc đồng vị) (2)
(1)(2) suy ra góc ADE =EFC (tổng 3 góc trong tg) (3)
(1)(3) và EF = AD suy ra tg ADE= tg EFC
bÀI 2
a, CB=CE suy ra góc CEB=CBE = (180 -BCE) : 2
ACD=DCB=(180-BCE):2
SUY RA CEB=ACD MÀ 2 GÓC NÀY LÀ 2 GÓC ĐỒNG VỊ
nên CD//BE
b,
CD//BE suy ra CFE=FEB ( so le trong)=FEC(EF là tpg CEB)
Suy ra TG CFE cân tại C mà CK LÀ đường cao suy ra CK là tpg FCE
bài 3
a,ICE=CAB+ABC (góc ngoài)
FBD=BAC+ACB(góc ngoài)
suy ra FBD=ICE
MÀ FB=CI (gt)
BD=CE(gt)
suy ra tg BDF=ECI(c.g.c)
b, từ a suy ra góc DFB=CIE( 2 góc tương ứng)=DIF ( đối đỉnh)
nên tg DFI cân tại D
c, từ a suy ra DF=IE (2 cạnh tương ứng )
từ b suy ra FD=DI
NÊN DI=IE suy ra I là trung điểm DE
Bạn vẽ hình ra được không?
 
Top Bottom