Chuyên đề toán kẻ đg phụ trong hình học đây

S

socpro

Last edited by a moderator:
B

binh63

bài này hạ đường cao AH vuông góc BC, M là trung điểm AB
suy ra ABH là nửa tam giác đều
ta cũng có tam giác DMH là nửa tam, giác đều(dễ cm)
suy ra ta có tam giác ABH = tam giác DMH(cgc) suy ra AH = DH
lại cso tam giác AHC vuông cân tại H vì ACH = 45 độ
suy ra AH = HC
từ đó suy ra AH = HC = DH
lại có tam giác DBH là tam giác cân (do 2 tam giác ABH và BDM là nửa tam giác đều)
và góc DBH = 120 độ( do kề bù với góc B = 60 độ)
suy ra góc BHD = (180-120)/2 = 30 độ
suy ra gocs DHC = 180 - BHD = 150 độ
lại có DH = HC chứng minh trên
suy ra góc HCD (hay là góc BCD) = (180-DHC)/2 = (180 -150)/2 = 15 độ
suy ra góc BDC = 180- 120-15 = 45độ(dịnh lý tổng 3 góc trong tam giác)
Vậy đáp số là 45độ
Hãy ấn nút cảm ơn để cảm ơn bài viết của mình nha!!!!
 
S

socpro

Mình đưa bài này cho mọi người cùng thử sức nhưng dẫu sao cũng cảm ơn
 
B

beconvaolop

Cho mình góp 1 số bài nha
1.Cho tam giác ABC cân tại A.Lấy F bất kì trên AB.Trên tia đối tia CA lấy E sao cho CE=BF.EF cắt BC tại I.Chứng minh:I là trung điểm EF
2.Cho tam giác ABC vuông tại A.Lấy D,E thuộc AC sao cho AB=AD=DE=EC.Chứng minh:góc C+ góc BED= góc BDA
3.Cho góc BAC= 90.AB=2AC.Vẽ tam giác CAD vuông tại C sao cho [TEX] \hat{CAD}=15^o[/TEX].Nối BD.Tính góc ABD
 
Last edited by a moderator:
B

beconvaolop

Thêm nữa nha:
4.Cho tam giác ABC.Đg` cao AH,trug tuyến AM chia góc BAC thành 3 phần bằng nhau.Tính góc ABC,góc ACB
5.Cho tam giác ABC.Đg` cao BE,CF cắt nhau tại H.I là trung điểm AH,K là trung điểm BC.C/m:
a,FI vuông góc FK
b,Biết AH=6cm,BC=8cm.Tính IK
6.Cho 1 góc bằng 17 độ.Bằng compa và thước thẳng(ko dc dùng thước khác),hãy chia góc thành 17 phần bằng nhau
 
B

beconvaolop

Trg` ông thi muộn thế,trg` tui thi từ hôm mùng 4..................................................................................................
 
Top Bottom