Chuyên đề tính số đo góc nâng cao

T

thaolovely1412


Gọi giao điểm của các tia phân giác của góc E và góc F là I
Giả sử [TEX]\hat{A}=m^o[/TEX], [TEX]\hat{C}=n^o[/TEX]
Áp dụng định lí tổng các góc trong tam giác EIF và ADF
+[TEX] \widehat{EIF}=180^o-\widehat{EFI}-\widehat{IEF}=180^o-(\widehat{CFE}-\widehat{IFC})-(\widehat{CEF}-\widehat{IEC})=180^o+\widehat{IFC}-\widehat{CFE}+\widehat{IEC}-\widehat{CEF}[/TEX]
+ [TEX]\widehat{AED}=180^o-\widehat{ADE}-m^o[/TEX]
Vì EI là phân giác của [TEX]\widehat{AED}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{IEC}=\frac{\widehat{AED}}{2}=\frac{180^o-\widehat{ADE}-m^o}{2}[/TEX]
Tương tự với tam giác ABF ta có: [TEX]\widehat{IFC}=\frac{180^o-\widehat{ABF}-m^o}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{IEC}+ \widehat{IFC}=\frac{180^o-\widehat{ABF}-m^o}{2}+\frac{180^o-\widehat{ADE}-m^o}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-(\widehat{ABF}+\widehat{ADE})}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-(360^o-m^o-n^o)}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-360^o+m^o+n^o}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{n^o-m^o}{2}[/TEX]
mà[TEX] \widehat{CEF}+\widehat{CFE}=180^o-\widehat{C}=180^o-n^o[/TEX]
Do đó:[TEX] \widehat{EIF}=180^o-(180^o-\widehat{C})+\frac{n^o-m^o}{2}[/TEX]
 
T

thoiminh


Gọi giao điểm của các tia phân giác của góc E và góc F là I
Giả sử [TEX]\hat{A}=m^o[/TEX], [TEX]\hat{C}=n^o[/TEX]
Áp dụng định lí tổng các góc trong tam giác EIF và ADF
+[TEX] \widehat{EIF}=180^o-\widehat{EFI}-\widehat{IEF}=180^o-(\widehat{CFE}-\widehat{IFC})-(\widehat{CEF}-\widehat{IEC})=180^o+\widehat{IFC}-\widehat{CFE}+\widehat{IEC}-\widehat{CEF}[/TEX]
+ [TEX]\widehat{AED}=180^o-\widehat{ADE}-m^o[/TEX]
Vì EI là phân giác của [TEX]\widehat{AED}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{IEC}=\frac{\widehat{AED}}{2}=\frac{180^o-\widehat{ADE}-m^o}{2}[/TEX]
Tương tự với tam giác ABF ta có: [TEX]\widehat{IFC}=\frac{180^o-\widehat{ABF}-m^o}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{IEC}+ \widehat{IFC}=\frac{180^o-\widehat{ABF}-m^o}{2}+\frac{180^o-\widehat{ADE}-m^o}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-(\widehat{ABF}+\widehat{ADE})}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-(360^o-m^o-n^o)}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{360^o-2m^o-360^o+m^o+n^o}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{n^o-m^o}{2}[/TEX]
mà[TEX] \widehat{CEF}+\widehat{CFE}=180^o-\widehat{C}=180^o-n^o[/TEX]
Do đó:[TEX] \widehat{EIF}=180^o-(180^o-\widehat{C})+\frac{n^o-m^o}{2}[/TEX]
người ta yêu cầu tính số đo cụ thể mà..............................................
 
Top Bottom