[Chuyên đề]Tỉ lệ thức và các phép toán trong Q

H

hoa_giot_tuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 chuyên đề cơ bản này dc tóm gọn trong chương I chương trình toán 7. :)
Đây là những kiến thứuc cơ bản và là tiền đề cho các phép biến đổi trong các bài toán khác, hay thậm chí là lên các lớp trên :D
Một vài nét về tỉ lệ thức:
1. Định nghĩa: Một đẳng thức giữa 2 tỉ số dc gọi là 1 tỉ lệ thức
2. Tính chất
[TEX] \frac{a}{b} = \frac{c}{d} \Leftrightarrow ad = bc[/TEX]
[TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d} = \frac{a \pm b}{c \pm d}[/TEX]
3. Một số phương pháp c/m: Dùng định nghĩa, tính chất trung tỉ ngoại tỉ, đặt k ,...
Cùng luyện tập dạng này vs một số bài tập dễ :D
Bài 1. Cho tỉ lệ thức [TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d} [/TEX] Chứng minh:
a) [TEX]\frac{a+b}{b} = \frac{c+d}{d}[/TEX]
b) [TEX]\frac{a-b}{b} = \frac{c-d}{d}[/TEX]
Giải bài tập này bằng nhiều cách khác nhau
Bài 2. Cho [TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/TEX] Chứng minh
a) [TEX]\frac{ab}{cd} = \frac{(a+b)^2}{(c+d)^2}[/TEX]
b) (a+c)(b-d) = (a-c)(b+D)
Bài 3. a) Tìm x,y,x biết [TEX]\frac{x}{5} = \frac{y}{3} = \frac{z}{2}[/TEX] và 3x - 2y + 7z = 69
b) Cho x,y thoả mãn [TEX] \frac{x}{3} = \frac{y}{4}[/TEX] và xy = 48. Tìm x,y
Sr bài 3 viết nhầm đề ^^
Bài 1 giải nhiều cách nhé, ít nhất là 4 cách :)
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

Làm bài 1 nì!
Bài 1. Cho tỉ lệ thức [TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d} [/TEX] Chứng minh:
C1a) [TEX]\frac{a+b}{b} = \frac{c+d}{d}[/TEX]
\Leftrightarrow(a+b).d=(c+d)b
\Leftrightarrow ad+bd=cb+bd
\Leftrightarrowad=cd
\Leftrightarrow[TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d} [/TEX] (luôn đúng)
b) [TEX]\frac{a-b}{b} = \frac{c-d}{d}[/TEX]
làm tương tự bài trên!
C2: lấy 1 trừ hai vế là ra!
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

làm bừa mí bài

Bài 2:
a) từ [TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d} \Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d} [/TEX]
[TEX]\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+c}{b+d}\Rightarrow \frac{ab}{cd}= \frac{a+c}{b+d}.\frac{a+c}{b+d}=\frac{(a+c)^2}{(b+d)^2}[/TEX]
\Rightarrow dpcm
Bài 3:
a) [TEX]\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=\frac{z}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{3x}{15}=\frac{2y}{8}=\frac{7z}{14}=\frac{3x-2y+7z}{15-8+14}=\frac{69}{21}[/TEX](Giải đến đây kết quả thấy dư n` wa ????)
b) [TEX] \frac{x}{3}=\frac{y}{4} suy ra (\frac{x}{3})^2= \frac{x}{3}.\frac{y}{4}=\frac{xy}{12}=\frac{48}{12}=4[/TEX]
Tính được x=6; y=8
 
H

hoa_giot_tuyet

Bài 1. Cho x,y thoả mãn [TEX]\frac{x}{3} = \frac{y}{4}[/TEX] và xy = 48. Tìm x và y
Bài 2. Cho [TEX]\frac{a}{b} = \frac{b}{c} = \frac{c}{a}, a + b + c \neq 0[/TEX]
Chứng minh a = b = c
Bài 3. Chứng tỏ rằng [TEX]\frac{a}{a+b} + \frac{b}{b+c} + \frac{c}{c+a}[/TEX] ko phải là số tự nhiên
 
L

linh123658

Bài 1:

\Large \frac{x}{3} = \frac{y}{4} \Leftrightarrow x= \frac{3y}{4}
thế vào xy = 48 ta được
\Large 3y^2=192 \Leftrightarrow y=8 \Rightarrow x=6
 
B

buitrunganh

Còn bài 3 để mình giải quyết:
a)Đặt a/5=y/3=z/2=k\Rightarrowx=5k
y=3k
z=2k
Ta có:3x-2y+7z=69\Rightarrow15k-6k+14k=69
\Rightarrow21k=69
\Rightarrowk=3
Thay k vào thì ra nhé!OK
b)Đặt x/3=y/4=k\Rightarrowx=3k
\Rightarrowy=4k
Ta có: xy=48\Rightarrow12[TEX]k^2[/TEX]=48\Rightarrowk=2 hoặc -2
Thay k vào thì làm được!Bạn nhớ là có 2 trường hợp đó!
Chúc Bạn Học Giỏi Nha!!!!!:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

[tex]\frac{a}{a+b} <1 \rightarrow \frac{a}{a+b+c} < \frac{a}{a+b} < \frac{a+c}{a+b+c}[/tex]

tương tự

[tex] \frac{b}{a+b+c} < \frac{b}{b+c} < \frac{b+a}{a+b+c}[/tex]

[tex] \frac{c}{a+b+c} < \frac{c}{c+a} < \frac{c+b}{a+b+c}[/tex]

cộng vế với vế ta có

[tex] 1< \frac{a}{a+b} + \frac{b}{b+c} + \frac{c}{c+a} <2 (dpcm)[/tex]
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

[tex]\frac{a}{b} = \frac{b}{c} = \frac{c}{a} = \frac{a+b+c}{b+c+a} = 1[/tex]

[tex]\rightarrow a=b=c (dpcm)[/tex]
 
B

braga

Bài 1. Cho x,y thoả mãn [TEX]\frac{x}{3} = \frac{y}{4}[/TEX] và xy = 48. Tìm x và y


= [TEX]\frac{xy}{3\times 4}[/TEX] = [TEX]\frac{48}{12}[/TEX] = 4

\Rightarrow
[TEX]x[/TEX] = [TEX]3\times 3[/TEX] = 9
\Rightarrow
[TEX]y[/TEX] = [TEX]3\times 4[/TEX] = 12
 
T

thanhvanschool

co ban nao co chuyen de cac mon lop 7 hong
neu ai co thi cho mik xin nhe
dac biet la chuyen de boi duong HSG mon toan nhe
cam on nhieu!!!
 
M

miumiudangthuong

bạn braga sai rồi. Không có tính chất đó đâu.:confused:
Phải là thế này chứ:

Đặt [TEX]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=K[/TEX]
\Rightarrow x=3K ; y=4K
\Rightarrow[TEX]xy=3K.4K=12K^2=48[/TEX]
\Rightarrow [TEX]K^2=4[/TEX]
\Rightarrow [TEX]K=2[/TEX]
\Rightarrow x=6 ; y=8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom