Toán 9 chuyên đề rút gọn biểu thức

Harper-Lee 23

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
37
3
21
19
Hà Nội
THCS Quang Lãng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)[tex]A=\frac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=1+\frac{2}{\sqrt{x}}=1+\frac{2}{8}=\frac{5}{4}[/tex]
b)[tex]B=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\frac{2\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}=\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)+2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}=\frac{x-1+2\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}=\frac{x+2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}[/tex]
c)[tex]\frac{A}{B}=\frac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}:\frac{x+2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}[/tex]
Để [tex]\frac{A}{B}>\frac{3}{2}\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}>\frac{3}{2}\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{x}}>\frac{1}{2}\Rightarrow \sqrt{x}<2\Rightarrow x<4[/tex]
 
  • Like
Reactions: Harper-Lee 23

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
a)[tex]A=\frac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=1+\frac{2}{\sqrt{x}}=1+\frac{2}{8}=\frac{5}{4}[/tex]
b)[tex]B=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\frac{2\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}=\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)+2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}=\frac{x-1+2\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}=\frac{x+2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}[/tex]
c)[tex]\frac{A}{B}=\frac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}:\frac{x+2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}[/tex]
Để [tex]\frac{A}{B}>\frac{3}{2}\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}>\frac{3}{2}\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{x}}>\frac{1}{2}\Rightarrow \sqrt{x}<2\Rightarrow x<4[/tex]
Có nhầm lẫn ở đâu không bạn nhỉ?
Cho x = 0 thì [tex]\frac{A}{B}[/tex] không xác định mà!
 
Top Bottom