Toán 10 Chuyên đề: phương trình đường thẳng

Suniii

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
21
4
21
21
Hà Nội
Marie curie
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1: cho tam giác ABC có B (-4;0), phương trình đường cao kẻ từ đỉnh A có dạng: -4x+3y+2=0, phương trình trung tuyến kẻ từ đỉnh C có dạng: 4x+y+3=0
a) viết pt ba cạnh của tam giác
b) tính diện tích tam giác

Bài 2: trong mặt phẳng với hệ toạ độ Oxy, cho tam giác ABC có M(2;0) là trung điểm của cạnh AB. Đường trung tuyến và đường cao qua đỉnh A lần lượt có phương trình là 7x-2x-3=0 và 6x-y-4=0. Viết phương trình đường thẳng AC. ĐÁP SỐ: AC: 3x-4y+5=0

Mọi ngưới hướng dẫn em cách giải tự luận 2 bài trên với ạ, mai em kt 1 tiết mất rồi. Em cảm ơn!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài 1:
Gọi đường cao hạ từ A là AH(H thuộc BC)
=> AH: -4x+3y+2=0
BC vuông AH nên ta viết được pt BC qua điểm B ( đã biết) và vuông AH
Cho BC cắt trung tuyến kẻ từ C, giải hệ tìm dc tọa độ C.
Gọi M là trung điểm AC. Do M thuộc trung tuyến kẻ từ C nên có tọa độ dạng: M(a;-3-4a)
Do M là trung điểm AB nên áp dụng CT trung điểm:
[tex]x_M=\frac{x_A+x_B}{2}; y_M=\frac{y_A+y_B}{2}=>x_A=2x_M-x_B=2a+4;y_A=2y_M-y_B=-6-8a[/tex]
Do A thuộc đường thẳng -4x+3y+2=0=>-4(2a+4)+3(-6-8a)+2=0<=>a=.....
Từ đây viết được pt 3 cạnh
Ở câu b chỉ đơn giản tính độ dài BC rồi tính khoảng cách từ A đến đường thẳng BC theo công thức khoảng cách, là tính được diện tích
Bài 2 khá tương tự bài 1
 
Top Bottom