chuyên đề hot dành cho học sinh giỏi

Status
Không mở trả lời sau này.
J

jenjen00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mik xin lập topic này để mọ người sưu tầm những bài toán hay về chuyên đề dãy số dành cho học sinh đang ôn thi HSG :
(mik xin cho 2 ví dụ cực hay để mọi người tham khảo nhé )
1, Cho dãy [TEX](U_n)[/TEX] thoả mãn :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} U_1 = 2005 \\ U(n+1) = \frac{1}{3}(2U_n +\frac{2006}{U_n^2}) \end{array} \right.[/tex]
Tìm [TEX]limU_n[/TEX]


2, Cho dãy [TEX](U_n)[/TEX] :
[TEX]U_n = (1 + \frac{1}{n^2}).(1 + \frac{2}{n^2})................(1 + \frac{n}{n^2})[/TEX]
Tìm [TEX]lim(lnU_n)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

2, Cho dãy [TEX](U_n)[/TEX] :
[TEX]U_n = (1 + \frac{1}{n^2}).(1 + \frac{2}{n^2}) ................ (1 + \frac{n}{n^2})[/TEX]
Tìm [TEX]lim(lnU_n)[/TEX]
póc tem ;))
Ta có: [TEX]x-\frac{x^2}{2}< ln(1+x)<x[/TEX]
[TEX]=> \frac{1}{n^2}-\frac{1}{2.n^4}<ln(1+\frac{1}{n^2})<\frac{1}{n^2[/TEX]

[TEX] \frac{2}{n^2} -\frac{2^2}{2n^4}< ln(1+\frac{2}{n^2})< \frac{2}{n^2}[/TEX]...................
[TEX] \frac{n}{n^2}-\frac{n^2}{2n^4}< ln(1+\frac{n}{n^2}) <\frac{n}{n^2}[/TEX]
[TEX] => v(n) =\frac{1}{n^2}(1+2+..+n)-\frac{1}{2n^4}(1+2^2+3^2+..+n^2)<ln(u_n)<\frac{1}{n^2} (1+2+..+n)=w(n)[/TEX]


+ [TEX]lim(v_n)=lim (\frac{n(n+1)}{2n^2}-\frac{n(n+1)(2n+1)}{2.6n^4})=\frac{1}{2}[/TEX]

+[TEX]w(n)=\frac{n(n+1)}{2n^2} [/TEX]
[TEX]=> lim(w_n)=\frac{1}{2}[/TEX]
KL: [TEX]lim(lnU_n)=\frac{1}{2}[/TEX]
 
J

jenjen00

thêm 1 bài cực pro nữa nè :
[TEX]\left{\begin{u_1 = 1/2}\\{u_n = \frac{\sqrt[]{2 - 2\sqrt[]{1 - [u(n-1)]^2}}}{2} } [/TEX]
 
J

jenjen00

có vẻ như mọi người ko mấy hứng thú vs chuyên đề này
nếu aj thj HSG thì đây là một chuyên đề cực hấp dẫn
chẳng lẽ mọi người ko thấy vậy
hay tại vì nó wá khó
@:chuyên đề thi học sinh giỏi thì cũng phải bám sát vào việc thi đại học mới hấp dẫn được bạn à
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom