Toán 9 Chuyên Đề Hệ Phương Trình

Tinh Tinh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
35
12
81
20
Thái Nguyên
THCS Tân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]a,\left\{\begin{matrix} x^{4}=2y^{3}-y^{2} & & \\ y^{4}= 2x^{3}-x^{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]b,\left\{\begin{matrix} x^{3}= 3y^{2}-3y+1 & & \\ y^{3}= 3z^{2}-3z-1 & & \\ z^{2}= 3x^{2}+3x+1 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]c,\left\{\begin{matrix} (x+1)(y-1)=2 & & \\ (x+2)(y+1)=9 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Trăm sự nhờ các tiền bối giúp đỡ :Tuzki6
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
20
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
[tex]a,\left\{\begin{matrix} x^{4}=2y^{3}-y^{2} & & \\ y^{4}= 2x^{3}-x^{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]b,\left\{\begin{matrix} x^{3}= 3y^{2}-3y+1 & & \\ y^{3}= 3z^{2}-3z-1 & & \\ z^{2}= 3x^{2}+3x+1 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]c,\left\{\begin{matrix} (x+1)(y-1)=2 & & \\ (x+2)(y+1)=9 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Trăm sự nhờ các tiền bối giúp đỡ :Tuzki6
*hệ a) là hệ đối xứng loại 2 bạn lấy pt 2 trừ đi pt 1
có dạng là (x- y)*h(x,y)=0
+)TH1: x=y thay vào pt(1) giair
+TH2: h(x,y)=0, nếu ko rút đc x theo y thì lại ghép với pt(pt1 + pt2) ra hệ đx loại 1 cách giải là đặt S= x+y ; P= x*y đưa hệ về hệ 2 ẩn S và P, tìm S,P khi đó x,y là no pt X^2-SX+P=0
*hệ c chuyển hết về một vế xong trừ 2 pt cho nhau ra đc x theo y thay lại vào pt ban đầu
*hệ b mình ko bt
 
  • Like
Reactions: Tinh Tinh

khanh Võ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
106
39
36
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
[tex]a,\left\{\begin{matrix} x^{4}=2y^{3}-y^{2} & & \\ y^{4}= 2x^{3}-x^{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]b,\left\{\begin{matrix} x^{3}= 3y^{2}-3y+1 & & \\ y^{3}= 3z^{2}-3z-1 & & \\ z^{2}= 3x^{2}+3x+1 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]c,\left\{\begin{matrix} (x+1)(y-1)=2 & & \\ (x+2)(y+1)=9 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Trăm sự nhờ các tiền bối giúp đỡ :Tuzki6
Mình không hiểu bạn ghi gì cả ??
 
  • Like
Reactions: Bảo Khôi

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
19
Nghệ An
Quỳnh Lâm
c) <=>xy-x+y-3=0 trừ vế cho vế ta có -2x=-3=>x=3/2 thay vào phương trình đầu tiên=>y= 9/5
xy+x+y-6=0
 

Tinh Tinh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
35
12
81
20
Thái Nguyên
THCS Tân Hương
Last edited by a moderator:

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
19
Nghệ An
Quỳnh Lâm
c) <=>xy-x+y-3=0 trừ vế cho vế ta có -2x=-3=>x=3/2 thay vào phương trình đầu tiên=>y= 9/5
xy+x+y-6=0
c) ta có
phương trình (x+1)(y-1)=2 ->xy-x+y-1=2->xy-x+y=3 (*)
phương trình (x+2)(y+1)=9 -> xy+x+2y+2=9 ->xy+x+2y=7 (**)
(**)- (*) <=> 2x+y=4 =>y=4-2x
Thay y=4-2x và phương trình (*)=>x(4-2x)-x+(4-2x)=3 <=> 2x^2 -x-4=0 =>x=1 hoặc x=-1/2
=>y=2 hoặc y=5
Vậy (x,y)=...



bài trước mình làm hơi hấp tấp:>(:>(:Rabbit10
 
  • Like
Reactions: Tinh Tinh
Top Bottom