Toán 9 Chuyên đề Hàm số bậc nhất

Bùi Hoàng Diệu Linh

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2019
5
2
6
19
Thái Bình
Trường THCS Thái Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng (d): y=(m-1)x+m (m khác 1) và đường thẳng (d'): y=(2m+1)x-(2m+3) ( m khác 1/2)
Tìm m để:
a) (d) và (d') song song, cắt nhau, vuông góc với nhau
b) (d) và (d') cắt nhau tại một điểm trên trục tung
c) (d) và (d') cắt nhau tại một điểm nằm trên trục hoành
d) (d) và (d') cắt nhau tại một điểm nằm bên phải trục tung
e) (d) và (d') cắt nhau tại một điểm nằm bên dưới trục hoành
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi giao điểm của (d) và (d') là [tex]M(x_0,y_0)[/tex]
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} y_0=(m-1)x_0+m\\ y_0=(2m+1)x_0-(2m+3) \end{matrix}\right.\Rightarrow x_0=\frac{3m+3}{m+2};y_0=\frac{4m^2+2m-3}{m+2}[/tex]
a)(d) // (d') khi [tex]\left\{\begin{matrix} m-1=2m+1\\ m\neq -(2m+3) \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=-2[/tex]
(d) vuông với (d') khi [tex](m-1)(2m+1)=-1\Leftrightarrow m=0 hoặc m=\frac{1}{2}[/tex]
(d) cắt (d') khi [tex]\left\{\begin{matrix} m-1\neq 2m+1\\ m\neq -(2m+3) \end{matrix}\right.[/tex]
b) (d) và (d') cắt nhau tại một điểm trên trục tung khi [tex]x_0=0\Leftrightarrow \frac{3m+3}{m+2}=0\Leftrightarrow m=-1[/tex]
c) (d) và (d') cắt nhau tại một điểm nằm trên trục hoành khi [tex]y_0=0\Leftrightarrow \frac{4m^2+2m-3}{m+2}=0\Leftrightarrow 4m^2+2m-3=0[/tex]
d) (d) và (d') cắt nhau tại một điểm nằm bên phải trục tung khi [tex]x_0>0[/tex]
e) (d) và (d') cắt nhau tại một điểm nằm bên dưới trục hoành khi [tex]y_0<0[/tex]
 
Top Bottom