D
dung117tidat
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Các bạn giúp mình giải bài này nha ai làm dc cảm ơn n`:
Đề: 1.Cho xy = 1. Tìm GTNN của | x+ y |.(Gợi ý sách nâng cao và phát triển toán 8 trang 70, mình ko hiểu lắm mong các bạn có cách giải hay hoặc hướng dẫn mình )
2.Tìm GTNN của D= x^2 +xy + y^2 - 3y - 3y.
Bài này mình làm 2 cách mà đáp án khác nhau:
Cách 1 : Ta có D= x^2 +xy + y^2 -3x - 3y
=>2D=2x^2 + 2xy+ 2y^2 - 6x - 6y.
= (x + y)^2 + x^2 - 6x + 9 + y^2- 6y +9 - 18 (thêm bớt 18)
= (x + y)^2 + (x+3)^2 +(y+3)^2 -18 >= -18
=> D >= -9
Vậy GTNN của D = -9
Cách 2 : Ta có: D = x^2 + xy +y^2 - 3x - 3y = x^2 - 2x +y^2 -2y +xy - x - y
D + 3 = (x - 1 )^2 +( y - 1)^2 +xy - x - y
= (x - 1)^2 + (y - 1)^2 +(x - 1)(y - 1)
Đặt x-1 = a, y-1=b thì D +3 = a^2 + b^2 +ab >=0
Min D = -3
Mong các bạn tìm ra chỗ sai cho mình nha. Bài này trong sách nâng cao và phát triển toán 8 trang 70. Thân
Đề: 1.Cho xy = 1. Tìm GTNN của | x+ y |.(Gợi ý sách nâng cao và phát triển toán 8 trang 70, mình ko hiểu lắm mong các bạn có cách giải hay hoặc hướng dẫn mình )
2.Tìm GTNN của D= x^2 +xy + y^2 - 3y - 3y.
Bài này mình làm 2 cách mà đáp án khác nhau:
Cách 1 : Ta có D= x^2 +xy + y^2 -3x - 3y
=>2D=2x^2 + 2xy+ 2y^2 - 6x - 6y.
= (x + y)^2 + x^2 - 6x + 9 + y^2- 6y +9 - 18 (thêm bớt 18)
= (x + y)^2 + (x+3)^2 +(y+3)^2 -18 >= -18
=> D >= -9
Vậy GTNN của D = -9
Cách 2 : Ta có: D = x^2 + xy +y^2 - 3x - 3y = x^2 - 2x +y^2 -2y +xy - x - y
D + 3 = (x - 1 )^2 +( y - 1)^2 +xy - x - y
= (x - 1)^2 + (y - 1)^2 +(x - 1)(y - 1)
Đặt x-1 = a, y-1=b thì D +3 = a^2 + b^2 +ab >=0
Min D = -3
Mong các bạn tìm ra chỗ sai cho mình nha. Bài này trong sách nâng cao và phát triển toán 8 trang 70. Thân