Toán 8 Chuyên đề: Chứng minh giá trị biểu thức không phụ thuộc vào biến

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Chứng minh biểu thức (2m – 3)(m + 1) – (m – 4)^2 – m(m + 7) có giá trị không phụ thuộc vào biến m
  2. Chứng minh biểu thức (x - 5) (2x + 3) - 2x(x - 3) + x + 7 có giá trị không phụ thuộc vào biến x
  3. Chứng minh biểu thức (2x + 3) (4x^2 – 6x + 9) – 2(4x^3 + 1) có giá trị không phụ thuộc vào biến x
Cố gắng giúp mình nha đặc biệt là câu 1. Good lucky
 

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,609
486
19
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
  1. Chứng minh biểu thức (2m – 3)(m + 1) – (m – 4)^2 – m(m + 7) có giá trị không phụ thuộc vào biến m
  2. Chứng minh biểu thức (x - 5) (2x + 3) - 2x(x - 3) + x + 7 có giá trị không phụ thuộc vào biến x
  3. Chứng minh biểu thức (2x + 3) (4x^2 – 6x + 9) – 2(4x^3 + 1) có giá trị không phụ thuộc vào biến x
Cố gắng giúp mình nha đặc biệt là câu 1. Good lucky
Câu 1:[tex]\left ( 2m-3 \right )\left ( m+1 \right )-\left ( m-4 \right )^{2}-m\left ( m+7 \right )[/tex]
[tex]=2m^{2}+2m-3m-3-m^{2}+8m-16-m^{2}-7m[/tex]
[tex]=(2m^{2}-m^{2}-m^{2})+(2m+8m-3m-7m)-3-16[/tex]
[tex]=-19[/tex] (đpcm)
Câu 2:
[tex]\left ( x-5 \right )\left ( 2x+3 \right )-2x\left ( x+3 \right )+x+7[/tex]
[tex]=2x^{2}+3x-10x-15-2x^{2}+6x+x+7[/tex]
[tex]=\left ( 2x^{2}-{2x^{2}} \right )+\left ( 3x+6x+x-10x \right )+7-15[/tex]
[tex]=-8[/tex] (đpcm)
 

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,609
486
19
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
  1. Chứng minh biểu thức (2m – 3)(m + 1) – (m – 4)^2 – m(m + 7) có giá trị không phụ thuộc vào biến m
  2. Chứng minh biểu thức (x - 5) (2x + 3) - 2x(x - 3) + x + 7 có giá trị không phụ thuộc vào biến x
  3. Chứng minh biểu thức (2x + 3) (4x^2 – 6x + 9) – 2(4x^3 + 1) có giá trị không phụ thuộc vào biến x
Cố gắng giúp mình nha đặc biệt là câu 1. Good lucky
Câu 3:
[tex]\left ( 2x+3 \right )\left ( 4x^{2}-6x+9 \right )-2\left ( 4x^{3}+1 \right )[/tex]
[tex]=8x^{3}-12x^{2}+18x+12x^{2}-18x+27-8x^{3}-2[/tex]
[tex]=27-2[/tex]
[tex]=25[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom