Toán Chuyên đề chia hết

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, CMR: a) 3^(4n + 2) + 2.4^(3n + 1) chia hết cho 17
b) 3.5^(2n +1) + 2^(3n + 1) chia hết cho 17
2, CMR: với mọi n chia hết cho 5 thì n^100 chia cho 125 có số dư là 1
3, CMR: phân số (21n + 2)/(14n + 3) tối giản
MONG MN GIÚP MK MAI MK PHẢI NỘP RỒI
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1, CMR: a) 3^(4n + 2) + 2.4^(3n + 1) chia hết cho 17
b) 3.5^(2n +1) + 2^(3n + 1) chia hết cho 17
2, CMR: với mọi n chia hết cho 5 thì n^100 chia cho 125 có số dư là 1
3, CMR: phân số (21n + 2)/(14n + 3) tối giản
MONG MN GIÚP MK MAI MK PHẢI NỘP RỒI
3. $ Đặt\; d = (21n + 2; 14n + 3); d \in \mathbb{N} \\ \Rightarrow 21n + 2 \vdots d; 14n + 3\vdots d \\ 21n + 2\vdots d \Rightarrow 42n + 4 \vdots d \\ 14n + 3 \vdots d \Rightarrow 42n + 6 \vdots d \\ \Rightarrow 42n + 6 - (42n + 4) = 2 \vdots d \\ \Rightarrow d \in \left \{ 1;2 \right \} \\ Nhưng\; với\; mọi\; n\; thì 14n + 3 = 2(7n + 1) + 1 \not{\vdots} 2 \\ \Rightarrow d = 1 \\ \Rightarrow \frac{21n + 2}{14n + 3} \; tối\; giản $
 
  • Like
Reactions: realme427

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
124
Bình Định
Cho viết lại câu 2/
Câu 2 đề sai: Nếu n chia hết cho 5 thì ta có
[tex]n=5a[/tex]
[tex]\Rightarrow n^{100}=5^{100}.a^{100}\vdots 5^{3}=125[/tex]
 
Top Bottom